Kéo cưa lừa xẻ

TP - Tổng thống Donald Trump lại đòi quốc hội chồng đủ 5 tỷ USD cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Khoản này được bảo đưa ngay vào gói ngân sách tuần sau, thời điểm chính phủ cạn tiền hoạt động. Thật khó đoán “bức tường than khóc” có được đáp ứng không khi phe dân chủ giành lại hạ viện.

Một nghị sỹ Dân chủ mới trúng cử bố cáo giải pháp gây sốc. Nghị viên Alexandria Ocasio-Cortez đến từ New York quả quyết sáng kiến phù hợp luật pháp Mỹ. Nữ nghị sỹ 29 tuổi tuyên đưa 5.000 nhân viên chuyên nghiệp xuống biên giới thay cho 5.000 quân nhân. Nhóm dân sự này sẽ hỗ trợ nhập cảnh nhanh cho đoàn caravan mà bà nghị sỹ trẻ tuổi nhất lịch sử chính trị Mỹ sẽ nhậm chức ngày 3/1/2019 cho rằng họ hội đủ mọi điều kiện.
Quốc hội mới thì thế, tư pháp càng không dễ. Toà phúc thẩm lưu động khu vực 9, lớn nhất trong 13 toà phúc thẩm lưu động toàn liên bang, gần đây cũng bác kế hoạch bức tường 5 tỷ USD. Phần lớn trong tổng số 29 thành viên của toà được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama và mọi đề xuất mang tên Trump đều bị nó bác.

Trong thế bất lợi, ông Trump vẫn cương cường. “Tôi vững như đá cẩm thạch. Chúng ta cần an ninh biên giới mà bức tường là một phần”, Trump nói và tiếp tục đòi bằng được 5 tỷ USD thay vì 1,6 tỷ USD mà phe Dân chủ để nghị và yêu cầu nó phải được đưa vào gói ngân sách tuần sau giải ngân cho chính phủ.

Người sắp sang tuổi 73 có gì để mặc cả? Quyết định huỷ cuộc gặp Mỹ-Nga ở Argentina được cho là nhượng bộ có chủ ý trong cảnh phe Dân chủ và truyền thông luôn coi Nga là kẻ thù. Cạnh đó, ông xác quyết sẽ đóng cửa chính phủ nếu mặc cả không được như ý: “Tôi đã sẵn sàng cho chính phủ nghỉ”. Cứng rắn kiểu ấy đầu năm nay thực ra cũng hiệu nghiệm.

Đấy là chưa kể một số tiềm năng khác từ khối cử tri im lặng. Dân chúng Mỹ chắc không thể làm ngơ mãi cảnh người nhập cư tiếp tục tấn công lực lượng bảo vệ biên giới với ít nhất ba nhân viên bị thương bởi đá ném. Western Journal nhận định biên giới là bất khả tranh luận và điều thiêng này được thừa nhận từ 10.000 năm nay kể từ nhà nước sơ khai. Tờ báo có một triệu lượt xem mỗi ngày cho biết tiếp Mỹ không từ chối nhập cư song không thể chấp nhận kiểu tiếp nhận bằng mọi giá.
“Kéo cưa lừa xẻ” về chính trị giúp các bên đỡ lạm quyền nhưng điểm mạnh ấy nhiều khi dẫn đến xem thường các nguyên tắc tối thiểu về an ninh mà quốc gia có chủ quyền nào cũng không bao giờ dám thử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng