Kết án hai giáo sư Nga làm gián điệp cho Trung Quốc

TPO – Hai giáo sư của một trường Đại học tại Nga mới đây bị kết án vì tội bí mật chuyển giao tên lửa cho Trung Quốc.

Kết án hai giáo sư Nga làm gián điệp cho Trung Quốc

> Tổng thống Putin chính thức thăm Trung Quốc

Một vụ phóng tên lửa của Nga. Ảnh: AP
Một vụ phóng tên lửa của Nga. Ảnh: AP.

Tòa án thành phố St. Peterburg đã kết án giáo sư Yevgeny Afanasyev 12 năm tù và giáo sư Svyatoslav Bobyshev 12,5 năm tù vì tội phản quốc. Cả hai đều thuộc hội đồng trường Đại học kỹ thuật Quốc gia Baltics, thành phố St.Petersburg, Nga.

Hai giáo sư này đã bị buộc tội bán thông tin bí mật liên quan đến loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của quân sự Nga, đại diện cơ quan tình báo quân sự Trung Quốc cho biết.

Theo hãng tin Interfax, hai nhân vật này bị buộc tội cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến công nghệ phóng tên lửa Bulava dưới nước khi hai ông đến Trung Quốc năm 2009. Hai người đã bị bắt giam từ tháng ba năm 2010.

Cơ quan tình báo Trung Quốc cũng đã tìm kiếm các thông tin về loại tên lửa mặt đất Topol-M và tên lửa Iskander.

Trung Quốc là khách hàng lớn của ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Nga, mặc dù việc xuất khẩu vũ khí của Nga đã có phần suy giảm trong những năm gần đây do một số vũ khí của Nga bị Trung Quốc “làm nhái”.

Thời gian gần đây, Nga đã tạm ngừng xuất khẩu một số thiết bị công nghệ quân sự mới nhất của nước này sang Trung Quốc. Một số nhà khoa học Nga trước đó đã bị kết án làm gián điệp cho Trung Quốc trong những năm gần đây.

Loại tên lửa Bulava đã được Nga sản xuất để trang bị cho loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới. Tuy quá trình chế tạo tên lửa Bulava đã bị gặp thất bại nhưng các đợt thử nghiệm mới diễn ra đây thì lại rất thành công.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters, Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá