Kết nạp Palestine, UNESCO đối đầu khó khăn tài chính

TPO - Ngày 1-11, Canada thông báo ngừng đóng góp tài chính cho UNESCO do tổ chức này thông qua quyết định tiếp nhận Palesstine là thành viên đầy đủ của mình.

Kết nạp Palestine, UNESCO đối đầu khó khăn tài chính

 > Bước tiến lớn để thành quốc gia độc lập

Kết nạp Palestine, UNESCO đối đầu khó khăn tài chính - ảnh 1

Trước đó, Mỹ đã có quyết định tương tự. Như vậy, ngân sách của UNESCO giảm đi khoảng 22 -25% nếu không có nguồn bổ sung.

Khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) thông qua quyết định trên tại cuộc họp ngày 31-10, người dân Palestine và nhiều nước trước nay vẫn ủng hộ việc người Palestine có quyền có một nhà nước độc lập của mình vui mừng. Tuy nhiên, cũng có một số nước rất không hài lòng về quyết định này và lập tức có những hành động trả đũa UNESCO.

Không chỉ bỏ phiếu chống tại phiên họp, một ngày sau khi quyết định được thông qua, Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird tuyên bố rằng nước này ngừng tất cả các khoản đóng góp tự nguyện cho UNESCO do quyết định của tổ chức này “không đáp ứng lợi ích quá trình hoà bình ở Trung Đông”. Số tiền mà Canada đóng góp hàng năm cho UNESCO là 10 triệu USD.

Trước đó, Mỹ đã tỏ thái độ gay gắt và tuyên bố không đóng góp hơn 60 (các nguồn khác nhau nói 70, 80) triệu USD đã hứa cho UNESCO. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ sẽ không chuyển khoản 60 triệu USD trong tháng 11 này theo dự kiến nhưng vẫn giữ quyền một thành viên chính thức của UNESCO.

Bà Victoria Nuland gọi quyết định của UNESCO là “vội vã và đang tiếc” cho rằng nó sẽ không tạo điều kiện để đạt được hoà bình tại Trung Đông. Trước đó, từ ngày 5-10, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã đe doạ rằng Mỹ ngừng cung cấp tài chính nếu UNESCO kết nạp Palestine.

Kết nạp Palestine, UNESCO đối đầu khó khăn tài chính - ảnh 2

Như vậy chỉ riêng hai nước Mỹ và Canada, ngân sách dự kiến một năm của UNESCO là 235 triệu USD đã giảm đi hơn 70 triệu USD, tức khoảng 22 - 25%. Đó là chưa kể còn có 14 nước, trong đó có Đức, Hà Lan cũng bỏ phiếu chống và có thể có hành động tương tự Mỹ và Canada.

Không nao núng trước thái độ của Mỹ và Canada, cả bà Irina Bokova – Tổng Giám đốc UNESCO và ông Ban Ki Moon – Tổng thư ký LHQ đều tin rằng các nước thành viên của UNESCO sẽ chia sẻ những khó khăn về tài chính của tổ chức.

Đương nhiên là chính quyền Israel đã phản ứng rất mạnh trước quyết định của UNESCO. Đại sứ Israel tại UNESCO Nimrod Barlkan nói: “Chúng tôi lấy làm tiếc trước việc một tổ chức khoa học lại thông qua một nghị quyết thiếu tính khoa học. Đây là một việc làm sai lầm của UNESCO ở thời điểm này bởi vì nó có thể tổn hại đến tiến trình hòa bình”.

Tối 1-11, một quan chức cấp cao giấu tên trong Chính phủ Israel cho biết cuộc họp 8 bộ trưởng dưới sự chủ trì của Thủ tướng Netanyahu đã lập tức quyết định sẽ xây dựng 2.000 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây, tạm thời phong tỏa chuyển tiền cho chính quyền Palestine, coi đây là biện trả trừng phạt sau sự kiện trên.

Lê Việt
Theo AP, Lenta, TTXVN

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá