Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh Âu - Phi

TPO - Cuộc họp thượng đỉnh Âu - Phi đã kết thúc bằng việc các nhà lãnh đạo hai châu lục ký một thỏa thuận thúc đẩy tự do thương mại và dân chủ.

Kết thúc cuộc họp, hai châu lục vẫn còn nhiều điểm bất đồng lớn. Ảnh Reuters.
Cuộc họp thượng đỉnh Âu - Phi, kéo dài hai ngày tại tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, được coi là một nỗ lực của châu Âu, nhằm giành lại ảnh hưởng ở châu Phi từ Trung Quốc.

Chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh lần này được đánh giá là tham vọng. Trong đó, Thỏa ước Đối tác chiến lược Âu - Phi đề cập tới các chính sách chung trong một số lĩnh vực như an ninh, phát triển và quản lý.

Theo nhiều nhà phân tích, các đề xuất được đưa ra trong Thoả ước là quá tham vọng và sẽ khó khăn để thực hiện có hiệu quả.

Cùng với đó, nhiều nhà lãnh đạo châu Phi đã công khai chỉ trích các chính sách của châu Âu đối với “Lục địa đen”. Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu tìm cách gây áp lực cho các nước châu Phi ký vào các thỏa thuận thương mại mới.

Ông Abdoulaye Wade cho rằng, với cách tiếp cận như vậy, châu Âu gần như đã mất lợi thế trong cuộc chạy đua giành ảnh hưởng ở châu Phi.

Một trong những bóng đen bao trùm hội nghị Lisbon là sự xuất hiện của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, các chính sách của ông Mugabe đã “phá hoại châu Phi”. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã tẩy chay hội nghị để phản đối sự có mặt của nhà lãnh đạo này.

Bà Merkel nói: "Tình hình ở Zimbabwe khiến tất cả chúng tôi, ở châu Âu cũng như châu Phi, quan ngại. Chúng tôi không thể phớt lờ khi tình trạng nhân quyền bị chà đạp”.

Mặc dù bị Liên minh châu Âu cấm đoán, các nhà lãnh đạo châu Phi vẫn đề nghị mời Tổng thống Zimbabwe tham gia hội nghị. Đối với nhiều nhà chính trị châu Phi, ông Mugabe được coi là người anh hùng giải phóng Zimbabwe.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá