DMCA.com Protection Status

Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Liên minh Hải quan

TPO - Lễ ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan (VCUFTA) đã diễn ra vào hôm nay (15/12).

Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Liên minh Hải quan

Tin từ Văn phòng Chính phủ, trưa ngày 15/12, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Andrei A. Slepnhev- Trưởng đoàn đàm phán Liên minh Hải quan, đã ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan (VCUFTA).

Sau 8 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ ở cấp kỹ thuật, hai bên đã cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

Phiên đàm phán thứ 8 diễn ra từ ngày 8-14/12/2014 tại Trung tâm Hội nghị tổ chức các sự kiện của tỉnh Kiên Giang tại Huyện đảo Phú Quốc là phiên đàm phán cuối cùng để đi đến kết thúc đàm phán Hiệp định. Phiên đàm phán đã tập trung vào các nội dung lớn là: Thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân; quy tắc xuất xứ; phòng vệ thương mại; hợp tác về hải quan và thuận lợi hóa thương mại và các vấn đề về pháp lý và thể chế. Hiệp định đã kết thúc đàm phán theo đúng mục tiêu chỉ đạo của các Lãnh đạo cấp cao hai bên là kết thúc đàm phán vào cuối năm 2014.

Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Liên minh Hải quan - ảnh 1
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: Trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan, việc bảo đảm cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên, sự linh hoạt cao nhất đã khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác sâu rộng, tin cậy lẫn nhau giữa các thành viên. Đây là một hiệp định thương mại thế hệ mới và toàn diện, bao gồm các lĩnh vực, từ thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư. Với Hiệp định này, Việt Nam và Liên minh hải quan sẽ có thêm nhiều điều kiện để thúc đẩy quan hệ song phương cũng như thúc đẩy quan hệ của Liên minh hải quan với các nước ASEAN và khu vực.

Trưởng đoàn đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Andrei A. Slepnhev cho rằng, khi Hiệp định được ký kết và triển khai, chắc chắn thương mại 2 chiều sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên nhờ các rào cản được giảm bớt. Hiệp định cũng sẽ tạo thêm hàng chục ngàn công ăn việc làm tại mỗi nước và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên Hiệp định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng