Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU 

Các lãnh đạo châu Âu đã hứa sẽ đưa ra những thay đổi đối với kế hoạch tự do hoá lĩnh vực dịch vụ tại Liên hiệp châu Âu.

Vào cuối hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussels nhằm thúc đẩy việc tạo công ăn việc làm và tăng trưởng trên toàn châu Âu, các lãnh đạo đã nhất trí rằng chỉ thị về dịch vụ - là tên của văn bản - cần phải được sửa đổi lại.

Hành động này được coi là một sự nhân nhượng đối với Tổng thống Pháp Jacques Chirac - Người sẽ phải đối diện với cuộc trưng cầu khó khăn trong 2 tháng tới, khi mà người Pháp đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp của Liên hiệp châu Âu.

Các vấn đề

Tất cả các vị lãnh đạo nói người ta nên tự do hoá lĩnh vực dịch vụ khổng lồ của châu Âu, vốn bao gồm từ người nướng bánh tới huấn luyện viên trượt tuyết.

Một điều nữa là người ta nên làm sao tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người lao động làm việc tại các nước khác nhau. Thế nhưng vấn đề gây tranh cãi lại là dễ dàng hơn như thế nào?

Một số quốc gia, trong đó có Anh, nói rằng họ muốn bỏ đi các thủ tục quan liêu, thế nhưng các thành viên khác, như Pháp và Đức, thì nói những gì mà các nước khác coi là quan liêu lại chính là những thứ giữ được các chuẩn mực cao của châu Âu về xã hội và môi trường.

Tổng thống Pháp sẽ phải đương đầu với cuộc trưng cầu dân ý trong 2 tháng nữa
Tại Pháp, những lo ngại về hướng đi của Liên hiệp châu Âu đã dẫn đến việc người ta gia tăng phản đối đối với bản hiến pháp dự thảo của Liên hiệp châu Âu ngay trước khi nước này có cuộc trưng cầu dân ý trong hai tháng nữa về bản hiến pháp đó.

Do đó, thông cáo chung từ hội nghị thượng đỉnh yêu cầu rằng chỉ thị về dịch vụ phải được viết lại để gìn giữ mô hình xã hội của châu Âu.

Những gì các lãnh đạo Liên hiệp châu Âu giờ đây có vẻ không quan tâm gìn giữ là chuyện dành ngân sách cho Anh. Trong 20 năm vừa qua, mỗi năm, nước Anh nhận được khoảng 3 - 4 tỷ̉ bảng Anh từ Liên hiệp châu Âu. Chính phủ Anh nói rằng điều đó đảm bảo tính công bằng hơn đối với việc Anh đóng góp vào ngân sách Liên hiệp châu Âu.

Thế nhưng trong 3 tháng nữa, người ta sẽ đánh giá lại vấn đề này, và Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã dùng bài phát biểu bế mạc để gây thêm áp lực.

Ông nói: "Quý vị có thể nhanh chóng nhận thấy rằng cách thức duy nhất để có được sự cân bằng thích hợp là phải đánh giá lại chuyện dành tiền cho Anh. Chuyện này giờ đây không có lý do chính đáng. Những lý giải cho chuyện này thuộc về quá khứ mất rồi".

Ngoại trưởng Anh, Jack Straw, nhấn mạnh rằng Chính phủ Anh sẽ không ngần ngại gì trong việc phủ quyết bất cứ đề xuất nào đòi giảm tiền cho Anh. Việc này sẽ đòi hỏi những thương thảo rất mệt mỏi trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá