Kết tội "nhà tuyển dụng" các chiến binh thánh chiến

TPO - Theo hãng thông tấn Belga, Rachid Benomari, một công dân Pháp, 41 tuổi, bị kết án 18 năm tù tại Thủ đô Bruxelles, Bỉ hôm nay 14/10. Rachid Benomari được cho là “nhà tuyển dụng” các chiến binh thánh chiến ở Somali và Syria.

Cảnh sát và nhà báo bên ngoài Tòa án Antwerp, Bỉ
Cảnh sát và nhà báo bên ngoài Tòa án Antwerp, Bỉ

Các công tố viên đã đề nghị bản án 20 năm tù cho bị cáo với tội danh “tham gia hoạt động của nhóm khủng bố với vai trò như người lãnh đạo”.

Có 2 bị cáo khác cũng bị kết án lần này. Mustapha Bouyahbaren, công dân Bỉ, bị kết án 5 năm tù treo và Mohamed Saïd, công dân Algerie, bị kết án 5 năm tù giam.

Trước đó, ba người này bị bắt giữ tại Kenya vào ngày 4/7/2013 khi đang cố vượt biên ra khỏi Somali. Hôm 5/9, tại Kenya, Rachid Benomari đã bị kết án 20 năm tù và 2 bị cáo kia là 5 năm tù giam.

Kết thúc phiên tòa tại Kenya, cả 3 người này đã yêu cầu được dẫn độ về Bỉ để được xét xử lại.

Rachid Benomari thừa nhận đã chiến đấu cùng tổ chức khủng bố Al-Shebab nhưng phủ nhận mình là lãnh đạo. Bên cạnh đó, hắn cũng thừa nhận tham gia vụ phục kích ở Somali khiến 30 người thường vong.

Công tố viên Jean- Marc Trigaux cho biết: “Rachid Benomari không chỉ đơn thuần là chiến binh bình thường, mà rõ ràng là một trong những kẻ lãnh đạo”.

Trước phiên tòa, Mustapha Bouyahbaren và Mohamed Saïd cũng thừa nhận tham gia và được đào tạo trong trại huấn luyện của Al-Shabab. Tuy nhiên, 2 người này đã từ chối tham gia chiến đấu.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá