DMCA.com Protection Status

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon:

Kêu gọi giải quyết biển Đông bằng luật pháp quốc tế

TP - Phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 22/5 khẳng định, một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông và các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại, phù hợp luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong cuộc họp báo chung hôm 22/5. Ảnh: Trúc Quỳnh.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong cuộc họp báo chung hôm 22/5. Ảnh: Trúc Quỳnh.

“Tôi luôn nhất quán kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế. Một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm qua nói với báo giới nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 23/5.

Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ hy vọng việc tham vấn đang diễn ra giữa các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông sẽ đạt được tiến triển tốt, hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Và LHQ sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, ông và Tổng thư ký Ban Ki-moon nhất trí đánh giá cao vai trò, đóng góp của LHQ trong 70 năm qua và cùng trao đổi về các biện pháp tăng cường vai trò của LHQ trong việc giải quyết các thách thức đối với hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực. “Tôi cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ… ở nhiều nơi trên thế giới, LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm giải quyết các thách thức cấp thiết nêu trên”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, hai bên cùng chia sẻ quan điểm rằng, để duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với ông Ban Ki-moon về tình hình biển Đông, đặc biệt về các diễn biến gần đây và đề nghị Tổng thư ký và LHQ tiếp tục quan tâm sát sao, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đóng góp ngày một tích cực hơn trên các lĩnh vực hoạt động quan trọng của LHQ, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam lần thứ hai, cảm ơn Chủ tịch nước đã đón tiếp trọng thị. Tổng Thư ký LHQ đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới, khẳng định LHQ luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của LHQ thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng chia sẻ ưu tiên LHQ trong năm nay là phải thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015, các mục tiêu phát triển bền vững và thỏa thuận khung về biến đổi khí hậu.

Ông Ban Ki-moon mong Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung, kể cả thông qua việc ứng cử vào Hội đồng Kinh tế - Xã hội của LHQ nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đề nghị Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm, dự Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và Lễ khánh thành Một Ngôi nhà chung LHQ; gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ Học viện Ngoại giao.  

Tổng Bí thư, Thủ tướng Việt Nam tiếp Tổng thư ký LHQ

Bộ Ngoại giao cho biết, chiều 22/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thư ký Ban Ki-moon, đánh giá cao những nỗ lực của toàn bộ hệ thống LHQ và của cá nhân ông Ban Ki-moon trên cơ sở ba trụ cột là hòa bình-an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người. Cùng ngày, hội kiến với Tổng thư ký Ban Ki-moon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hợp tác ngày càng tốt đẹp, thiết thực và hiệu quả với LHQ. Tổng thư ký Ban Ki-moon chia sẻ quan điểm, sự quan ngại sâu sắc của Việt Nam, ASEAN, các nước G7 về việc tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn làm thay đổi nguyên trạng cấu trúc nhiều đảo, đá và bãi ngầm, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông và khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng