Khách du lịch chuẩn bị đổ xô vào CHDCND Triều Tiên

TP - Những người muốn khám phá một trong những đất nước ít khách du lịch nhất thế giới phải nhanh chân vì CHDCND Triều Tiên chỉ cho phép mở cửa đón du khách đến tháng 10/2007.

Walter Keats, Giám đốc Cty du lịch Asia – Pacific có trụ sở ở Illinois (Mỹ), vừa có được giấy phép của chính quyền Bình Nhưỡng cho phép đưa khách du lịch từ bên ngoài vào nước này.

Tuy nhiên, những người muốn khám phá một trong những đất nước ít khách du lịch nhất thế giới phải nhanh chân vì CHDCND Triều Tiên chỉ cho phép đến tháng 10/2007.

CHDCND Triều Tiên thường mở cửa cho khách du lịch nước ngoài vào thời điểm nhất định trong năm, với người Mỹ càng chặt chẽ hơn.

Người Mỹ chỉ được phép du lịch ở CHDCND Triều Tiên vào dịp Ariang, kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il Sung).

Là công dân Mỹ, nhưng Keats đã tới thăm CHDCND Triều Tiên 10 lần trong 12 năm qua. Trả lời phỏng vấn tại Bắc Kinh trước khi bay sang Bình Nhưỡng để tổ chức chuyến đi cho khách du lịch Mỹ, Keats nhận xét:

Năm 2006, CHDCND Triều Tiên cho phép 20.000 người nước ngoài vào du lịch, chủ yếu là khách Trung Quốc, Hàn Quốc và chỉ có gần 2.000 khách phương Tây.

Từ năm 2005, Cty Hyundai (Hàn Quốc) có được thỏa thuận với Chính phủ CHDCND Triều Tiên để mở thêm nhiều điểm du lịch ở nước này.

Gần đây, Hong Chol-Ho, quan chức cấp cao Bộ Đất và Môi trường CHDCND Triều Tiên cho biết các thành phố lớn ở vùng biển phía Đông và Tây nước này sẽ được phát triển thành điểm du lịch vào năm 2018.

“Nhiều thứ vẫn bị cấm đoán. Tuy nhiên, nhưng người dân mà chúng tôi tiếp xúc tỏ ra thân thiện, cởi mở và linh hoạt hơn. Cách nghĩ linh hoạt của CHDCND Triều Tiên được thể hiện ngay trong lịch trình thăm quan. Trước đây, chính quyền CHDCND Triều Tiên quyết định mọi lịch trình.

Tuy nhiên, một số địa điểm không thu hút sự quan tâm của khách du lịch nước ngoài. Nay phía CHDCND Triều Tiên vui vẻ lắng nghe để sắp xếp lại lịch trình. Thậm chí họ còn đáp ứng yêu cầu tới thăm trường học địa phương của khách du lịch nước ngoài dù không có trong lịch trình từ trước.

Các tour thăm quan cũng không còn quá trang nghiêm như trước mà đã có thể cười, nói đùa bằng tiếng Anh với hướng dẫn viên…Theo Keats, dù Mỹ và CHDCND Triều Tiên vẫn chưa hết đối đầu, nhưng ngày nay khách du lịch Mỹ không còn là mục tiêu của tinh thần chống Mỹ.

Tuy nhiên, mọi khách du lịch nước ngoài đến CHDCND Triều Tiên đều phải đi theo tour và phải có hướng dẫn viên trong suốt cuộc hành trình. Việc chụp ảnh, quay phim bị kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, khách du lịch Mỹ không phải lúc nào cũng được cấp visa vào CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ với khách du lịch Mỹ vào năm 1995, 2002, 2005…

Khi đưa khách Mỹ vào CHDCND Triều Tiên, Cty của Keats phải khuyến cáo nhiều điều cấm trong đó có việc không được trò chuyện với người địa phương.

Theo Keats, các nhà báo nước ngoài thường rất khó xin được visa vào CHDCND Triều Tiên. Keats được người CHDCND Triều Tiên khuyến cáo rằng Cty của anh sẽ bị phạt ít nhất 1.000 USD nếu họ phát hiện 1 nhà báo trong đoàn khách du lịch.

T.Đ
Theo Atimes, Wealthdaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá