Khách không mời

TP - Một năm trước đây, khi NATO và Nga cùng giang tay mời gọi Ukraine về phía mình, thì nước này còn lừng khừng trong những suy tính thiệt hơn và cuối cùng ngả về phía Nga.

Chiến sự ở Ukaine
Chiến sự ở Ukaine

Ukraine, từ lâu, đã mong muốn được trở thành thành viên chính thức của khối đồng minh, nhưng vẫn phải “nể sợ” Nga bởi Nga luôn phản đối Ukraine tham gia NATO vì lo ngại đến an ninh biên giới. Còn NATO đã tăng mạnh tiềm lực quân sự, thiết lập thêm 6 trung tâm chỉ huy tại  Đông Âu và hào phóng “chiêu mộ” Ukraine về phe mình.

Tuy nhiên, trước cuộc khủng hoảng chính trị, bạo loạn trong nước ngày càng nghiêm trọng, mới đây Ukraine một lần nữa quyết tâm gia nhập NATO. Ngày 11/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, nước này sẽ gia nhập NATO với lộ trình là  6-7 năm nữa.

Theo Tổng thống Poroshenko, cách đây 2 năm, kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine chỉ được 16% người dân nước này ủng hộ, nhưng bây giờ con số đó đã là gần 60%.

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu nhà nước Ukraine muốn từ bỏ vai trò một quốc gia không liên kết để gia nhập tổ chức quân sự do Mỹ đứng đầu.

Bình luận về động thái mới này, ông Mikhail Popov, Phó thư ký Hội đồng an ninh Nga cho biết, việc Ukraine muốn từ bỏ vai trò một quốc gia không liên kết và chiến lược gia nhập NATO của Ukraine không phải là chuyện bất ngờ đối với Nga. Bởi lẽ, kể từ khi Ukraine công khai tuyên bố Nga là kẻ thù của mình từ hồi tháng 9 vừa qua và từ chối mọi sự hợp tác với Nga là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Ukraine muốn gia nhập NATO.

Thế nhưng, tình hình nay đã khác. Trước những thất bại tại các cuộc không kích tại Syria, cả Mỹ và NATO đang ngày càng giảm sự quan tâm đến Ukraine. Mới đây, Tổng thống Obama đã bác phương án cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Các nước EU, đi đầu là Đức, cũng chống lại dự định cung cấp vũ khí cho nước này. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng tại Kiev ngày càng diễn biến phức tạp kèm theo nền kinh tế xuống dốc thảm hại, tệ nạn tham nhũng, hối lộ tràn lan.

Đó là những nguyên nhân chính khiến Mỹ và NATO không còn mặn nồng với lời mời Ukraine tham gia khối này. Bởi lẽ, họ không muốn phải viện trợ và có thêm trách nhiệm trong cuộc bất ổn chính trị kéo dài tại Ukraine. Khe cửa vào NATO của Ukraine đã trở nên vô cùng hẹp. Và giờ đây Ukraine bỗng bị rơi vào tình thế của một vị khách không mời mà đến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá