Sự kiện: COVID-19

Khách tàu Westerdam âm tính Covid-19, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói gì?

TPO - Chính quyền Campuchia hôm thứ Sáu, 21/2, đặt ra câu hỏi về tính chính xác trong xét nghiệm chẩn đoán virus corona của Malaysia, sau khi Malaysia tuyên bố một hành khách Mỹ đến từ tàu du lịch Westerdam neo đậu ở Campuchia mắc Covid-19.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail phát biểu tại một cuộc họp báo rằng nữ hành khách 83 tuổi đến từ tàu du lịch Westerdam ở Campuchia đã âm tính với virus corona.

Theo ông Ismail, nữ hành khách hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Sungai Buloh, và đã được xét nghiệm Covid-19 nhiều lần.

Dù đã âm tính với virus corona, nhưng nữ hành khách vẫn sẽ được giữ lại bệnh viện để điều trị.

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Campuchia cho biết “sự bất thường trong kết quả xét nghiệm của Malaysia đã khiến tất cả các hành khách trên tàu du lịch Westerdam sợ hãi và bối rối”.

Phát biểu trước các thành viên nội các, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói: “Hôm nay, công lý đã thuộc về Campuchia và tất cả các hành khách trên tàu.”

Ông Hun Sen nhắc lại tuyên bố trước đó, rằng không có trường hợp mắc Covid-19 nào được phát hiện trong số hơn 2.000 hành khách và thủy thủ trên tàu du lịch Westerdam.

Tàu Westerdam chở 1.455 hành khách và thủy thủ đoàn 802 người.

Tàu rời Hồng Kông vào ngày 1/2 cho chuyến đi kéo dài 14 ngày, dự kiến kết thúc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản và nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ khác như Philippines, Thái Lan, Đài Loan, đảo Guam đã từ chối cho thuyền cập cảng vì sợ lây lan dịch Covid-19.

Ngày 13/2, sau 2 tuần lênh đênh trên biển, tàu Westerdam được cho phép cập cảng Sihanoukville, Campuchia. Ngày 14/2, những hành khách đầu tiên rời tàu sau khi đã được kiểm tra sức khỏe.

Phía Campuchia cho biết các hành khách được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trên tàu, và nước này cũng đã cho xét nghiệm 20 hành khách khi tàu cập cảng. Kết quả, không hành khách nào được xác định mắc Covid-19.

Tuy nhiên, vào thứ Bảy, ngày 15/2, tờ Bloomberg dẫn nguồn báo cáo Bộ Y tế Malaysia cho biết đã có một hành khách trên tàu dương tính với virus corona khi rời Campuchia đến Malaysia và được kiểm tra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Phía Campuchia lập tức yêu cầu Malaysia xét nghiệm lại.
Sau đó, phía Malaysia tuyên bố nữ du khách vẫn dương tính với Covid-19 trong lần xét nghiệm thứ 2.

Campuchia công khai tình trạng hành khách tàu du lịch có người mắc Covid-19

Bộ Y tế Campuchia tối hôm qua, 17/2, thông báo 1.010 người trên tổng số 2.257 hành khách và thủy thủ tàu du lịch Westerdam đã xuống tàu để lên đường về nước.

THẾ GIỚI 24H:Thống đốc PhnomPenh đưa khách trên du thuyền Westerdam tham quan

Trong chiều 17/2, giữ tình hình bệnh dịch covid-19 đang lây lan một cách chóng mặt, ông Khương Sreng, Thống đốc PhnomPenh đã đích thân đưa nhóm 120 khách du lịch trong số 2.200 hành khách trên du thuyền Westerdam, đang chờ bay về nước chiều nay đi tham quan thành phố PhnomPenh.

Vụ khách tàu Westerdam mắc Covid-19: Campuchia yêu cầu Malaysia xét nghiệm lại

Ngay sau khi xuất hiện thông tin một du khách tàu Westerdam được phát hiện dương tính với virus corona chủng mới ở Malaysia, chính quyền Campuchia hôm nay, 16/2, đã lên tiếng yêu cầu Malaysia xem xét lại kết quả xét nghiệm để có kết luận chắc chắn.

Phát hiện du khách tàu Westerdam mắc Covid-19, hơn 1.000 người đã lên bờ

Một cụ bà 83 tuổi người Mỹ đã được xác nhận mắc Covid-19 sau khi xuống tàu ở Campuchia.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng