Khai mạc Diễn đàn Nghị viện Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 26

TPO - Tối 18/1, lễ khai mạc Diễn đàn Nghị viện Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) đã diễn ra tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội với sự tham dự của hơn 350 đại biểu đến từ 21/27 nghị viện thành viên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc APPF-26.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc APPF-26.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, đã 25 năm trôi qua kể từ khi Tuyên bố Tokyo được thông qua vào tháng 1/1993 để chính thức thành lập APPF với 13 Nghị viện sáng lập, ngày nay, APPF đã phát triển thành một diễn đàn khu vực với 27 Nghị viện thành viên đại diện cho ý kiến, nguyện vọng của 4,5 tỷ người trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
 APPF đã tích cực triển khai các cam kết trong những Tuyên bố lịch sử của mình hướng tới một ngôi nhà chung hài hòa và năng động, góp phần đẩy mạnh hòa bình, hợp tác trong khu vực cũng như hỗ trợ cho các nguồn lực trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), qua đó APPF đã góp phần thúc đẩy tự do hóa thương mại nhiều hơn, cùng với APEC góp phần thu hẹp khoảng cách và phát triển giữa các nước thành viên đem lại thịnh vượng cho người dân trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: "Xét một cách tổng thể, APPF đang ở thời điểm chuyển đổi quan trọng và điều đó đặt ra cho mỗi chúng ta những nhiệm vụ mới cũng như củng cố hơn nữa những thành quả mà APPF đã đạt được và đưa diễn đàn của chúng ta lên một tầm cao mới. Do đó, tại hội nghị lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi các vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa - xã hội và môi trường, một trong những mục tiêu phối hợp chính của hội nghị chúng ta là xây dựng tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển. Chúng ta đã bám sát chủ đề của hội nghị đó là "Quan hệ đối tác nghị viện, vì Hòa bình,Sáng tạo và Phát triển bền vững". Tầm nhìn đó cần phải được dựa trên những mối quan hệ đối tác nghị viện bền chặt hơn và hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ khẳng định những cam kết hành động mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác trong APPF và giữa APPF với các thể chế khu vực vì mục tiêu hòa bình ổn định và sự phát triển bền vững, bao trùm".

Khai mạc Diễn đàn Nghị viện Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 26 - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn nghị viện các nước thành viên đã lần thứ hai tín nhiệm chọn Việt Nam là nước chủ nhà APPF-26.
Phát biểu chào mừng lễ khai mạc APPF-26, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn nghị viện các nước thành viên đã lần thứ hai tín nhiệm chọn Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị quan trọng này.

Chủ tịch nước cho rằng: "Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp với những kết quả thiết thực, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam đối với APEC, nhất là trong việc xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, hướng tới xây dựng cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Với chương trình nghị sự đối thoại và hợp tác phong phú, tôi tin tưởng Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương sẽ nỗ lực cùng APEC và các cơ chế khu vực khác tăng cường hợp tác, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Trước đó, sáng 18/1 tại Hà Nội, Phiên họp Nữ nghị sỹ đã diễn ra trong khuôn khổ APPF-26 với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam và mục tiêu bình đẳng giới của Diễn đàn nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại phiên họp này, đã có 17 tham luận của các đại biểu đến từ các nghị viện thành viên APPF. Các đại biểu cũng đã chia sẻ những bài học thành công về bình đẳng giới cũng như các khó khăn, thách thức mà phụ nữ phải đối mặt; những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để mỗi đại biểu có thể tìm thấy những điểm chung để nghiên cứu, học hỏi, đưa ra tiếng nói chung, quyết tâm chung và phối hợp hành động vì các mục tiêu chung.

Trên cơ sở đề xuất của đại diện Nghị viện Nhật Bản, các đại biểu đã thảo luận, nhất trí với đề nghị bổ sung cơ chế Hội nghị nữ nghị sĩ APPF trong Quy chế hoạt động mới của APPF. Các nghị viện thành viên sẽ cử đại diện tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp vào quá trình hoàn thiện văn bản tại Ủy ban soạn thảo để Quy chế này được thông qua tại Phiên họp thứ 4 của Diễn đàn APPF-26.

Ngày mai, 19/1,  các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề chính trị, an ninh khu vực và thế giới với hai chủ đề chính: " Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới" và " Đấu tranh phòng chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia".

Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26

Sáng 18/1, trong phiên họp Nữ nghị sỹ trong khuôn khổ Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) tại Hà Nội, khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu đoàn nghị sỹ Nga có một nữ nghị sỹ là phi hành gia, mọi người đều ồ lên thán phục.

Nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững

Ban Chấp hành APPF-26 đã thông qua chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của APPF-26 với chủ đề chung là: Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững.

Bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ đánh giá sự phát triển xã hội

Sáng 18/1, tại Hà Nội, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF-26 trong khuôn khổ Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều hướng đến và được coi là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của một xã hội.

Hội nghị APPF-26 tại Hà Nội bước vào ngày làm việc đầu tiên

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-21/1/2018 với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững.”

APPF-26: Đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội

Để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF), đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng