Khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung

TPO - Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung bắt đầu diễn ra từ hôm nay, 27/7, nhằm thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm, thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau, cũng như tăng cường hợp tác song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (bên trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay, khởi đầu cho Diễn đàn Đối thoại Kinh tế và Chiến lược. Ảnh: Chinadaily

Đây là cuộc đối thoại cấp cao nhất giữa quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới và quốc gia phát triển lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc chủ trì phần “Đối thoại Chiến lược”, trong khi Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn chủ trì phần “Đối thoại Kinh tế”.

Cơ chế đối thoại mới này do Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại London, Anh vào ngày 01/4 vừa qua.

“Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phát biểu khai mạc Diễn đàn Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung vào ngày 27/7” - người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho các phóng viên biết.

Cuộc đối thoại giữa hai nước sẽ tập trung vào những cơ hội và thử thách mà cả hai bên đều đang phải đối mặt trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế, ngắn hạn cũng như dài hạn.

Ngoài ra, cuộc đối thoại còn thảo luận về các cơ chế hợp tác song phương hiện có, cũng như tương lai giữa hai quốc gia.

Theo các chuyên gia quốc tế, kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức hồi tháng 1/2009, quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục được duy trì và phát triển với việc trao đổi nhiều đoàn quan chức cấp cao và tham vấn lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế.

Đặc biệt, hai nước đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán song phương về những vấn đề nóng hiện nay như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Iran, tình hình tại Nam Á và Trung Đông, cũng như các thách thức an ninh năng lượng, biến đối khí hậu toàn cầu…

Theo giới quan sát, tất cả các nỗ lực của hai bên trong thời gian qua đã tạo một bầu không khí rất thuận lợi cho Diễn đàn Đối thoại Kinh tế và Chiến lược lần này.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá