Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 21

Sáng nay, 18-1 tại Phnom Penh (Campuchia), Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 21

> ‘Đường dây đỏ’ Biển Đông được ASEAN ủng hộ
> Mỹ sẵn sàng tham gia các diễn đàn quốc phòng ASEAN mở rộng

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu khai mạc. Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu khai mạc. Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+.

Trong tuyên bố khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh tinh thần của một ASEAN đoàn kết, hữu nghị, và hợp tác với chủ đề một cộng đồng một vận mệnh.

Ông Hun Sen nói, các thành viên ASEAN tiếp tục làm việc với nhau dựa trên ba trụ cột chính là cộng đồng chính trị-an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa xã hội nhằm tiến tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Hun Sen cho rằng, cần phải ưu tiên thực hiện chương trình hành động xây dựng cộng đồng ASEAN thông qua việc hoàn thành các trụ cột của chương trình hành động với việc tiếp tục thực hiện ba trụ cột của lộ trình, sáng kiến kết nối cũng như kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN.

ASEAN cần ưu tiên tiếp tục các nỗ lực để hoàn tất khuôn khổ pháp luật phù hợp với Hiến chương ASEAN nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của các định chế của ASEAN, trong đó nhấn mạnh đến văn hóa của sự nhất trí; đồng thời duy trì hòa bình, an ninh như là một yếu tố không thể thiếu được đối với sự thịnh vượng của ASEAN, bao gồm sự phát triển của toàn bộ khu vực ASEAN, ông Hun Sen nói tiếp.

Ngoài ra, theo ông Hun Sen, ASEAN cần tiếp tục tiếp tục làm việc với nhau để phát huy vai trò trung tâm xây dựng trong khu vực, tăng cường hợp tác với các đối tác ở mọi cấp độ, khu vực và toàn cầu; tăng cường và mở rộng hợp tác để vượt qua những thách thức khu vực và quốc tế.

Tại lễ khai mạc, Viện nghiên cứu ASEAN về hòa bình và hòa giải (AIPR) đã chính thức ra mắt.

Ngay sau đó, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 đã tiến hành phiên họp toàn thể; tiến hành lễ ký Tuyên bố Phnom Penh về việc thông qua Tuyên bố ASEAN về nhân quyền.

Buổi chiều, Trưởng đoàn các nước ASEAN sẽ gặp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC); tiến hành phiên họp hẹp.

Theo chương trình, từ 18 đến 20 - 11, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 15; Hội nghị ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 15; Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN+3 (APT) gồm ASEAN+Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 10; Hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15; Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 4; đối thoại toàn cầu ASEAN (AGD) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7 sẽ diễn ra.

Theo số liệu của Bộ thông tin Campuchia, đến nay đã có hơn 2.300 nhà báo Campuchia và nước ngoài đăng ký tác nghiệp tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7 và các hội nghị liên quan.

Theo Trần Chí Hùng
Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá