Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20

TP - Sáng 3-4, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 và lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN với sự tham dự của 10 nước thành viên. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 4 từ trái) chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tại Phnom Penh ngày 3-4 Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 4 từ trái) chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tại Phnom Penh ngày 3-4 Ảnh: TTXVN

> Ngày mai, Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 20

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh: Campuchia chọn chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2012 của mình là ASEAN: một Cộng đồng, một Vận mệnh, trong đó nhấn mạnh quyết tâm hợp tác của mỗi người dân ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN như một mái nhà mà mọi thành viên đều liên kết chặt chẽ và sống trong sự hòa hợp về chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội và tuân thủ pháp luật.

Từ những định hướng đó, Thủ tướng Hun Sen nêu 7 ưu tiên của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN.

Cụ thể là tăng cường năng lực cho một định chế tài chính có thể bảo đảm ổn định, đồng thời có khả năng ngăn ngừa và giải quyết những khủng hoảng nếu có.

Đồng thời, đảm bảo thực hiện đúng lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là triển khai các kế hoạch hành động đối với 3 trụ cột thông qua thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai những hiệp định và nghị định thư còn lại.

Cùng với đó, đặt ưu tiên cho việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 để hình thành một thị trường ASEAN thống nhất, trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động có tay nghề được tự do lưu chuyển.

Một ưu tiên khác là thúc đẩy việc triển khai nhanh Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN vì kết nối ASEAN cả về mặt vật chất và thể chế chính là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách phát triển và đảm bảo sự hội nhập thành công của ASEAN, hợp tác chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho những lao động ASEAN di cư trong khu vực...

Tại hội nghị lần này, các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận và thông qua các văn kiện: Tuyên bố Phnom Penh ASEAN: một Cộng đồng, một Vận mệnh, Tuyên bố chung không có ma túy vào năm 2015, Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và kết quả Hội nghị Cấp cao 20.

Ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN họp phiên toàn thể.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá