Khám phá địa điểm tàu vũ trụ Israel va chạm tại Mặt Trăng

TPO - Ngày 11/4, tàu vũ trụ Beresheet của Israel đã cố gắng hạ cánh xuống Mặt Trăng, tại bề mặt núi lửa cũ trước đây, có tên là Biển Thanh Bình, song đã gặp nạn. Mới đây, NASA đã tiết lộ một vài bức ảnh liên quan đến vụ việc.

Địa điểm hạ cánh trước (trái) và sau khi hạ cánh. Hình bên phải cho thấy dấu hiệu con tàu gặp nạn sau khi hạ cánh
Địa điểm hạ cánh trước (trái) và sau khi hạ cánh. Hình bên phải cho thấy dấu hiệu con tàu gặp nạn sau khi hạ cánh
Cơ quan Giám sát Quỹ đạo Mặt Trăng của NASA đã bắt đầu thực hiện công việc này một hập kỷ, đã xác định được vị trí hạ cánh của tàu vũ trụ vào ngày 22/4 và ghi lại một số hình ảnh. Bức ảnh được chụp từ độ cao khoảng 90 km từ bề mặt, cho thấy một vệt kéo dài gần 1m. Hiện trường ghi hình có quầng sáng, phản chiếu lại vệt kéo dài, cho thấy phần đất quanh khu vực tàu hạ cánh không có nhiều xáo trộn khi tàu va chạm.
Hiện chưa rõ liệu tác động này có gây ra hố trên bề mặt Mặt Trăng hay không. Nếu có, thì nó cũng không thể nhìn thấy trên ảnh, song có thể để lại dấu vết. Đồng thời, có khả năng vụ va chạm sẽ tạo ra một vết lõm nữa, hơn là để lại hố, bởi tàu vũ trụ không quá nặng và có tốc độ thấp, cùng góc tiếp xúc thấp, nếu so sánh với phần bề mặt hành tinh khác chi chít hố.
Mặt Trăng liên tục bị các vật thể trong không gian va chạm, để lại các hố và vết lõm. Khi tàu vũ trụ gặp nạn tại Mặt Trăng, nó ghi nhận nhiều bức ảnh về hố trên hành tinh này. Được biết, Beresheet được tổ chức phi lợi nhuận SpaceIL ủng hộ. Mọi thứ đều hoạt động tốt cho tới khi tàu hạ cánh, thời điểm mà bộ phận mặt đất mất liên lạc với con tàu.
Sau vụ tai nạn, công ty sở hữu con tàu vũ trụ trị giá 100 triệu USD cho biết, các kỹ sư cho rằng đã có sự cố kỹ thuật, bởi động cơ chính đã ngừng hoạt động và khiến tàu không thể hạ cánh chậm hơn. Tàu bắt đầu gặp sự cố ở km thứ 14 tính từ bề mặt Mặt Trăng. Các kỹ sư đã cố gắng kết nối lại hệ thống liên lạc với con tàu, song đã là quá muộn, bởi con tàu lao nhanh vào bề mặt Mặt Trăng. 
Con tàu này được phóng vào tháng 2, với lộ trình 7 ngày tiếp cận Mặt Trăng. Nó đã bay quanh Trái Đất nhiều vòng, trước khi "rơi" xuống Mặt Trăng. Nếu thành công, đây sẽ là dự án vũ trụ tư nhân đầu tiên có thể thực hiện hạ cánh xuống Mặt Trăng, với con tàu vũ trụ nhỏ nhất và ngân sách chi tiêu thấp nhất.

Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống nửa tối Mặt trăng

Sáng nay 3/1, chương trình chinh phục vũ trụ của Trung Quốc đạt được cột mốc mới khi tàu thăm dò mặt trăng Hằng Nga 4 của nước này vừa hạ thành công xuống nửa tối của Mặt trăng, khu vực chưa từng được khám phá trước đó.

Tàu vũ trụ Thiên Cung-1 mất kiểm soát, sẽ nổ tan thành những mảnh vụn

Tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc có tên gọi Thiên Cung-1(Tiangong-1) đã mất kiểm soát từ năm 2016, tuy nhiên cho đến giờ, các chuyên gia mới dự đoán được chính xác thời điểm nó sẽ quay về Trái đất.

Tàu vũ trụ Nga vỡ thành 20 mảnh ở độ cao 190km

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo tàu vũ trụ chở hàng Progress M-04 đã gặp sự cố ở độ cao 190km. Tàu vỡ thành 15 – 20 mảnh nhỏ và hầu hết các mảnh vỡ này đã bị đốt cháy khi rơi qua các tầng khí quyển.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng