Khám phá mẫu hạm Liêu Ninh - Trung Quốc

TPO- Hôm thứ tư, 26-9, mẫu hạm Liêu Ninh chính thức được khánh thành và bàn giao cho Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Hạm đội Liêu Ninh của Trung Quốc
Hạm đội Liêu Ninh của Trung Quốc

> Tham vọng ‘tàu đổ bộ’ của Trung Quốc

Hạm đội Liêu Ninh của Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
 

Lễ khánh thành có sự tham gia của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Theo Thủ tướng, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc này được coi là có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường sức mạnh quốc phòng và sức mạnh toàn diện của đất nước.

“Việc đưa vào hoạt động mẫu hạm đầu tiên được thuận lợi có ý nghĩa rất quan trọng và là nền tảng cho hiện đại hóa hải quân cũng như tăng cường sức mạnh phòng thủ quốc gia và sức mạnh của cả đất nước nói chung”, Tân Hoa Xã trích lời Thủ tướng Ôn trong lễ khánh thành hạm đội Liêu Ninh tại cảnh bắc của Đại Liên.

Hàng không mẫu hạm này trước đây được biết đến với cái tên Varyag từ thời Liên Xô cũ. Ukraina bán lại vỏ tàu này cho Trung Quốc vào năm 1998.Tại xưởng đóng tàu tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, con tàu này đã được làm mới lại hoàn toàn. Phải mất đến hàng chục năm để tu sửa, lắp đặt các động cơ, hệ thống định vị, vũ khí. Tàu sân bay cũng trải qua những cuộc chạy thử trong suốt một năm qua.

Tuy đã khánh thành nhưng tàu sân bay Liêu Ninh vẫn chưa thực sự sẵn sàng đưa vào chiến đấu. Mời bạn đọc cùng xem video bản demon chạy thử mẫu hạm khủng đầu tiên của Trung Quốc.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá