Sự kiện: COVID-19

Khẩn thiết kêu gọi dân ở nhà, Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ 'vỡ trận' như Italy

TPO - Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của Anh sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng như ở Italy nếu mọi người không ở nhà, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cảnh báo.

Thủ tướng Anh Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông Johson sợ rằng hệ thống y tế của Anh sẽ quá tải chỉ trong 2 tuần nữa nếu người Anh không chấp hành khuyến cáo ở nhà để có thể chặn virus chết người lây lan thêm. 

Các bác sĩ đã cảnh báo về một “trận sóng thần” các bệnh nhân đổ bộ vào bệnh viện khi số người nhiễm ở Anh đã vượt con số 5.000. 

Trong bức thư gửi đến cả nước, ông Johnson cảnh báo nước này sẽ cần một “nỗ lực tập thể anh hùng”. 
“Các con số rất tàn khốc và chúng vẫn đang tăng tốc. Chúng ta chỉ còn cách Italy 2-3 tuần”, ông viết. 

Ông Johnson nói rằng Italy có hệ thống y tế tuyệt vời, nhưng các bác sĩ và y tá ở đó đã hoàn toàn bị quá tải vì số lượng bệnh nhân. Số người chết ở Italy đã lên tới hàng ngàn và vẫn còn tăng. 

“Trừ khi chúng ta cùng nhau hành động, trừ khi chúng ta có nỗ lực tập thể và anh hùng để làm chậm đà lây của dịch bệnh, nếu không NHS của chúng ta cũng sẽ bị quá tải tương tự”, ông Johnson viết. 

Ông cho biết đó là lý do nước Anh phải thực thi các biện pháp hạn chế chưa từng thấy trong thời bình hoặc thời chiến. 

Nước Anh mới có 55 ca tử vong cho đến ngày 16/3, ngày Thủ tướng có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình từ số 10 Phố Downing.

Giờ con số đó đã tăng lên 233, theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế. Số ca nhiễm tăng vọt thêm 1.035 chỉ trong vòng 24 giờ qua lên tổng số 5.018. 

Cảnh báo của Johnson được đưa ra khi quân đội Italy đã được huy động để vận chuyển thi thể, với số ca tử vong tăng vọt thêm 792 người chỉ trong 1 ngày. 

Số ca tử vong của Italy đã lên đến 4.825. Hôm qua là ngày chết chóc nhất ở Italy kể từ khi nước này bị Covid-19 tấn công.

Việt Nam tạo điều kiện đưa công dân Anh về nước

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã điện đàm với ông Nigel Adams, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh để trao đổi về hợp tác phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Anh và những sự thay đổi chóng mặt vì đại dịch Covid-19

Mặc dù còn hơi sớm để có thể nói nước Anh sẽ mất kiểm soát trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 giống như một vài nước phương Tây đang trải qua, tuy nhiên những sự rạn nứt trong lòng xã hội nước này đã bắt đầu được bộc lộ.

Tài liệu mật Bộ Y tế công cộng Anh hé lộ những cảnh báo lạnh người về Covid-19

Tài liệu mật của Bộ Y tế công cộng Anh (PHE) gửi cho các quan chức của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cho biết, khoảng 8 triệu người Anh có thể phải nhập viện vì dịch bệnh Covid-19, và dịch sẽ kéo dài tới mùa Xuân sang năm.

Đại sứ Anh gửi lời cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong kiểm soát dịch Covid-19

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward vừa gửi thư cảm ơn các bác sĩ và cơ quan chính phủ Việt Nam vì những hỗ trợ đối với công dân Anh.

Nhiều lo ngại về cách Anh ứng xử với Covid-19

Các chuyên gia y tế cộng đồng cùng hàng trăm bác sĩ và nhà khoa học trong và ngoài nước đang thúc giục chính phủ Anh thay đổi chiến lược đối phó dịch Covid-19 vì lo ngại dịch bệnh này có thể được phép tự do hoành hành ở quốc gia này.

Theo The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng