Khánh thành tượng Bác Hồ tại Bắc Kinh

TPO - Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa long trọng tổ chức lễ khánh thành bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” do Bộ Công an gửi tặng.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại Bắc Kinh

Đây là phiên bản thứ 5, cũng là phiên bản cuối cùng trong tác phẩm khuôn đúc được hoàn thành dưới bàn tay của nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng người Mexico Pedro Ramirez Ponzanelli.

Bức tượng đồng toàn thân được làm theo bức ảnh mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định chụp khi Bác Hồ đang đọc báo tại vườn Phủ Chủ tịch năm 1960. Bức tượng giản dị với hình ảnh Bác ngồi đọc báo trên chiếc ghế mây, trước mặt là một xếp báo đặt trên một chiếc bàn nhỏ. 

Bác không mặc comple, không đi giày, mặc quần kaki và chiếc áo dài tay giản dị, cùng đôi dép cao su gắn bó với Người trong suốt cuộc hành trình đi tìm độc lập và tự do cho đất nước.

Nghệ sĩ tài hoa Ponzanilli đã chuyển thể một cách tài tình tấm ảnh lịch sử về Bác và thể hiện được tư tưởng và nhân cách Hồ Chí Minh. Ông đã sáng tạo, đặt thêm một chiếc ghế mây để trống ở bên Bác, để người nào cũng có thể ngồi cạnh Bác, cho thấy Bác luôn sẵn lòng tiếp đón khách quý từ vị nguyên thủ quốc gia đến người dân thường, từ cụ già đến cháu nhỏ. Bốn phiên bản khác của bức tượng đồng này hiện đang được đặt tại Công viên Tự do của các dân tộc ở thủ đô Mexico, khu di tích Phủ Chủ tịch, trụ sở Thông Tấn xã Việt Nam và TP. Hà Nội.

Bức tượng đồng Bác Hồ đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh có ý nghĩa quan trọng. Trong suốt những năm bôn ba hoạt động cách mạng của mình, Trung Quốc là nơi Bác đã dừng chân lâu nhất. 

Phát biểu tại buổi lễ vào sáng 9/12, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cảm ơn Lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là Bộ trưởng Tô Lâm đã ủng hộ nhiệt tình cho việc đặt tượng; cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mehico, đặc biệt là Đại sứ Phạm Văn Quế, cùng các cán bộ Đại sứ quán đã hết lòng phối hợp với nghệ sỹ điêu khắc Ponzanilli, tất cả các cá nhân, tổ chức đã không tiếc công sức cho sự kiện có ý nghĩa to lớn này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng