Khánh thành tượng Bác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc

TP - Sáng 9/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức lễ khánh thành tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” do Bộ Công an gửi tặng, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, tượng đồng Bác Hồ đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh có ý nghĩa quan trọng. Trong suốt những năm bôn ba hoạt động cách mạng của mình, Trung Quốc là nơi Bác dừng chân lâu nhất. Bác là bạn bè thân thiết với nhiều nhà cách mạng của Trung Quốc. Trên đất nước Trung Quốc nhiều nơi còn lưu giữ dấu tích các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh cũng vinh dự được Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán.

Bức tượng là phiên bản thứ 5, cũng là phiên bản cuối cùng trong tác phẩm khuôn đúc được hoàn thành bởi nghệ sĩ điêu khắc Mexico Pedzo Remizes Ponzanilli, phỏng theo bức ảnh mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định chụp khi Bác Hồ đang đọc báo tại vườn Phủ Chủ tịch năm 1960. Bốn phiên bản khác của tượng đồng này hiện được đặt tại Công viên Tự do của các dân tộc ở thủ đô Mexico, khu di tích Phủ Chủ tịch, trụ sở Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hà Nội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng