Khi các nguyên thủ khai thuế thu nhập

Nhà Trắng vừa công bố thu nhập của vợ chồng Tổng thống Mỹ George Bush trong năm 2005. Vợ chồng ông Bush, có thu nhập 784.219 USD, "thua" xa ông phó Dick Cheney.

Vợ chồng Tổng thống Bush - Ảnh: Reuters
Trên tờ khai thuế năm 2005, vợ chồng ông Bush thông báo lương tổng thống khoảng 400.000 USD và những khoản thu nhập khác có được từ các quĩ đầu tư.

Gia đình tổng thống đã dành 75.560 USD cho các nhà thờ và các tổ chức từ thiện (ít hơn khoảng 2.200 USD so với năm trước). Họ đặc biệt đóng góp vào các quĩ trợ giúp các nạn nhân của bão Katrina và động đất ở Pakistan, cho những người nghèo ở địa hạt Washington...

Trong khi đó, thu nhập của gia đình ông Dick Cheney lên đến 8,82 triệu USD. Họ được hoàn thuế 1,96 triệu USD do mức đóng góp từ thiện lên đến 6,9 triệu USD.

Ngoài lương phó tổng thống, ông Cheney có thu nhập từ cổ phần tại Hãng dịch vụ dầu khí Halliburton và phu nhân phó tổng thống Lynne Cheney viết sách. Trong năm 2005, bà đã xuất bản được hai quyển sách Một thủ tướng yêu nướcKỷ nguyên tự do.

Tại Ukraine, Tổng thống Yushchenko cũng khai báo thu nhập của mình. Qua đó người ta được biết ông đã tăng thu nhập lên năm lần so trước khi làm tổng thống.

Tổng thu nhập của ông trong năm 2005 là 57.000 USD, còn của các thành viên gia đình ông là 77.000 USD. Theo thư ký báo chí của tổng thống Irina Gerashenko, mức tăng đột biến là do cho thuê mướn bất động sản.

Ngoài ra, gia đình tổng thống Ukraine còn sở hữu số cổ phiếu ở nước ngoài trị giá 250.000 USD. Tuy đã “giàu nhanh” như vậy nhưng ông Yushchenko còn thua Bộ trưởng Tài chính Arseni Yatseniuk, người có thu nhập trong năm ngoái là 625.000 USD.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá