Khí đốt Nga vẫn chưa thể tới châu Âu

TPO - Thủ tướng Vladimir Putin đã thông báo với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso rằng khí đốt của Nga vẫn chưa thể tới được châu Âu do Ucraina vẫn khoá hệ thống đường ống truyền dẫn.

Theo kế hoạch đã công bố trước đó, ngày 13/01, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu bơm khí đốt vào đường ống lúc 10 giờ sáng (giờ Moscow) tuy nhiên châu Âu vẫn chưa nhận được khí đốt.

“Thủ tướng đã thông báo với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu rằng khí đốt của Nga đã được khôi phục trở lại nhưng không thể vào được hệ thống truyền dẫn của Ucraina do đã bị khoá”, người phát ngôn chính phủ Nga nói.

Sau khi nhận được thông báo của Thủ tướng Nga, ông Barroso bày tỏ việc sẵn sàng thảo luận vấn đề này với chính phủ Ucraina.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc điều hành Gazprom Alexander Medvedev cũng thông báo với báo giới về việc không thể chuyển khi đốt cho châu Âu do phía Ucraina khoá đường ống.

“Chúng tôi có cảm giác rằng Ucraina không sẵn sàng tuân thủ những cam kết đã ký và mở đường ống vận chuyển khí”, ông Medvedev nói.

Gazprom cũng cáo buộc Ucraina không cho phép các quan sát viên người Nga được tới gần các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất và các trạm kiểm soát đường ống theo như thoả thuận giám sát 3 bên đã được ký kết vào ngày 12/01.

Còn một nguồn tin có quan hệ gần gũi với công ty khí đốt Ucraina Naftogaz cho biết, Gazprom chưa cung cấp đủ khối lượng khí đốt cần thiết để có thể truyền dẫn tới châu Âu thông qua đường dẫn của Ucraina.

Trong khi đó, người phát ngôn của EC Ferran Tarradellas Espuny khẳng định, các quan sát viên của châu Âu vẫn chưa được quyền tiếp cận đầy đủ các trạm kiểm soát truyền dẫn khí đốt, đồng thời thúc giục các bên nhanh chóng giải quyết bất đồng để khí đốt đến châu Âu càng sớm các tốt.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá