Khi nhiệm kỳ không còn là áp lực

TP - Bốn năm trước, ông Barack Obama bước vào Nhà Trắng với tư cách là vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

> Lễ nhậm chức tốn kém của tổng thống Mỹ Obama
> Mỹ rộn ràng chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống

Dưới sự lãnh đạo của ông, nước Mỹ bốn năm qua đã từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế được coi là tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước song vẫn còn bộn bề khó khăn và vẫn đang mâu thuẫn hơn bao giờ hết.

Tỉ lệ thất nghiệp vẫn cao trên dưới 8%, nợ công ngày càng phình lớn trong khi các cuộc đàm phán về vấn đề nợ và thâm hụt ngân sách chưa ngã ngũ khiến nguy cơ vỡ nợ treo lơ lửng…

Xã hội Mỹ trong năm qua rúng động bởi các vụ xả súng đẫm máu. Đây chính là những vấn đề sát sườn với người dân mà Tổng thống Obama chưa giải quyết được trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình và ông đang đứng trước sứ mệnh phải “thay đổi” thực sự để đưa nước Mỹ “tiến lên” trong nhiệm kỳ hai bắt đầu vào ngày 21-1 tới.

Cái khó cho ông Obama là để làm được “núi” việc trên cần phải có sự đồng thuận trong Quốc hội. Thế nhưng, chính trường Mỹ vẫn tiếp tục chia rẽ sâu sắc do Quốc hội lưỡng viện, sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm ngoái, hiện vẫn do mỗi đảng nắm quyền một viện.

Sự chia rẽ đảng phái bộc lộ rõ nét nhất xung quanh chính sách thuế khóa và cắt giảm chi tiêu.

Khi Quốc hội Mỹ sắp bước vào vòng thương lượng “quyết tử” về việc cắt giảm ngân sách và tăng trần nợ công để tránh vỡ nợ, song phe Cộng hòa vẫn cương quyết sẽ không chấp nhận nâng trần nợ nếu như nó không gắn kèm cam kết cắt giảm chi tiêu công mạnh mẽ.

Đáp lại, trong những phát biểu gần đây, ông Obama của phe Dân chủ tuyên bố sẽ “không đàm phán” với phe Cộng hòa về vấn đề nâng trần nợ và Nhà Trắng sẵn sàng “đơn phương hành động” trong vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Nay khi không còn bị áp lực nhiệm kỳ (mỗi tổng thống không được đảm nhiệm chức vụ quá hai nhiệm kỳ liên tục), vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đang cho thấy một sự cứng rắn hơn trong các vấn đề đối nội để đối phó với “màn trả đũa” của phe Cộng hòa.

Trong bối cảnh chính trường Mỹ năm 2013 dự báo tiếp tục bùng nổ mâu thuẫn, nhiều khả năng Tổng thống Obama sẽ phải viện đến các quyền lực hành pháp của mình để đơn phương hành động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá