Khi thiếu nữ thành “món tráng miệng”

TP - Khi cấp trên đến thăm Mae Hong Son, một tỉnh vùng núi xa xôi ở miền bắc Thái Lan, rất có thể họ sẽ được tiếp đón bằng nhiều món ăn, đồ uống ngon, rồi kết thúc bằng “món tráng miệng” là các thiếu nữ.

"Truyền thống” này được người Thái gọi riêng bằng cụm từ có nghĩa là “đãi món ngon, trải thảm cho nằm” - nghĩa là khách VIP nên được chiêu đãi bằng những món ngon địa phương, được nghỉ ở chỗ thoải mái nhất và được phục vụ cả “chuyện ấy”.

“Truyền thống” đó được nhiều người biết đến từ lâu, nhưng ít khi được thảo luận công khai. Nhưng một vụ bê bối buôn bán người gần đây liên quan đến các thiếu nữ, cảnh sát và quan chức ở tỉnh Mae Hong Son khiến “truyền thống” trên trở thành vấn đề nóng trên các báo, dấy lên lời kêu gọi loại bỏ phong tục tiếp tay cho ngành công nghiệp kinh doanh da thịt tai tiếng ở Thái Lan.

Thái Lan từ lâu được cả thế giới biết đến với những quận đèn đỏ phục vụ khách nước ngoài, nhưng phần đáng kể trong ngành công nghiệp tình dục của nước này đang hướng đến khách hàng trong nước. 

“Truyền thống này trở nên phổ biến từ lâu”, ông Boonyarit Nipavanit, một quan chức cấp huyện ở Mae Hong Son, nói. “Khi các nhóm quan chức cấp cao đến tỉnh thăm hoặc họp hành, ở đây có truyền thống “thết đãi” họ, nghĩa là mời họ những món ngon, sau đó dẫn các thiếu nữ đến phục vụ họ”, ông Boonyarit kể. “Đôi khi chúng tôi nhận được thông tin về kiểu phụ nữ mà họ thích…đôi khi các quan chức địa phương phải chuẩn bị 5-10 cô cho một vị quan cấp cao chọn”, ông Boonyarit nói thêm.

Ông Boonyarit giờ đây có thể kể thoải mái về tập tục này sau khi các thám tử mở chiến dịch điều tra 41 trường hợp thuộc đường dây mại dâm do cảnh sát điều hành ở Mae Hong Son. Vụ điều tra bắt đầu khi mẹ của một nạn nhân nói với báo chí rằng cô con gái 17 tuổi của bà và những thiếu nữ khác bị ép phải làm “gái”, phải phục vụ quan chức và cảnh sát.

Bà mẹ này cho biết một số nạn nhân bị các băng đảng xăm hình cú mèo như một cách đánh dấu sở hữu.

Dưới áp lực truyền thông, cảnh sát quốc gia đã bắt một trung sĩ cảnh sát bị cáo buộc bán nhiều thiếu nữ vào một đường dây mại dâm và buộc tội 8 quan chức khác quan hệ với các thiếu nữ chưa trưởng thành.

Năm quan chức ở tỉnh Nonthaburi, miền trung Thái Lan, cũng bị buộc tội dùng tiền ngân sách thuê các thiếu nữ trong một chuyến công tác đến Mae Hong Son.

Nhưng những điều này không chỉ diễn ra ở Mae Hong Son. Các chuyên gia về chống buôn người cho biết tập tục này rất phổ biến ở đất nước coi trọng thứ bậc, nên quan chức cấp dưới, kể cả ở chính quyền trung ương lẫn địa phương, đều được trông đợi phải phục vụ sếp thì công việc mới suôn sẻ hoặc có cơ hội thăng tiến. “Chính quyền ở đây không ghi nhận công sức làm việc, nên chúng tôi phải hối lộ các sếp”, bà Lakkana Punwichai, một người chuyên viết chuyên mục xã hội cho các báo, giải thích.

Theo báo chí nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá