Khi Thủ tướng là siêu nhân - Kỳ I: Phụ nữ và quyền lực

TP - Ở tuổi 72, Thủ tướng Silvio Berlusconi gần như thống trị Italia và đối mặt với ít sự chống đối nên có thể sẽ tại vị đến hết đời. Những người thân cận gọi Thủ tướng Berlusconi, người giàu nhất Italia, là siêu nhân.

Khi không còn nhiều chuyện để nói về Thủ tướng, điều thu hút sự quan tâm là quan hệ của ông với phụ nữ.

Ông Berlusconi bắt tay nữ Bộ trưởng Carfagna

Ngày 24/2/2009, Thủ tướng Italia đứng cạnh Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong sự kiện hai nước công nhận bằng đại học của nhau. Thủ tướng Berlusconi đột nhiên thì thầm gì đó với Tổng thống Pháp. Ông Sarkozy cười gượng gạo và nói: “Ồ, tôi không biết có lặp lại điều đó…”.

Tháng 1/2007, bà Veronica Lario, vợ hai của ông Berlusconi và từng là diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, lần đầu tiên than phiền về tính trăng hoa của chồng trên báo chí Italia và yêu cầu ông phải xin lỗi. Sau đó, ông Berlusconi viết một lá thư khá mùi mẫn để tạ lỗi khiến bà Veronica phải xiêu lòng để tha thứ cho ông.

Sau đó, một số chuyên gia đọc môi tiết lộ trên một kênh truyền hình Pháp rằng ông Berlusconi rõ ràng đã nói: “Tôi đã trao vợ của ông cho ông”.

Câu nói thầm này không liên quan tới bằng đại học và thậm chí cũng xa rời thực tế. Tuy nhiên, nó cho thấy điều mà ông suy nghĩ khi đứng cạnh chồng của người phụ nữ xinh đẹp sinh tại Italia, Đệ nhất Phu nhân Pháp Carla Bruni.

Người giàu nhất Italia bị ám ảnh bởi quyền lực cùng phụ nữ và ông dường như cũng không quan tâm nếu ai đó biết.

Có nhiều nghiên cứu về Thủ tướng Berlusconi, thậm chí cả hình thể của ông, nhằm lý giải về những bí quyết dẫn tới sự thành công. Ông dường như là mọi thứ, nhưng cũng đối lập với mọi thứ.

Chuyên gia truyền thông Federico Boni, tác giả cuốn “Siêu lãnh đạo” xuất bản tháng 11/2008, cho rằng ông Berlusconi là một siêu anh hùng không cá tính.

Như một nhân vật trong truyện hài hước, ông có thể là huấn luyện viên bóng đá; vừa đam mê phụ nữ vừa là người đàn ông của gia đình; là nhà lãnh đạo quốc gia và chơi piano trong câu lạc bộ; vừa sùng đạo (Thiên chúa giáo) vừa đề cao tư tưởng tự do; là ông chủ và công nhân trong nhà máy.

Tỷ phú Berlusconi biến thế giới giải trí thành chính trường và đưa chính trường vào các buổi biểu diễn. Luật sư của ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp và bác sĩ riêng là thành viên Quốc hội. Những phụ nữ xinh đẹp, nổi tiếng trong Nội các của Thủ tướng Berlusconi cho thấy mối quan tâm của ông.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Bình đẳng giới, bà Mara Carfagna, 33 tuổi, là Hoa hậu Italia và làm việc cho đài truyền hình của ông Berlusconi. Đoạn băng trên trang web cộng đồng YouTube cho thấy những ngày đầu tiên trong Nội các, Bộ trưởng Carfagna mặc váy ngắn đến tận hông. Một trong những hoạt động đầu tiên của Bộ trưởng Carfagna là giới thiệu đạo luật xem mại dâm đường phố là tội phạm.

Chung sống với vợ hai nhưng Thủ tướng Berlusconi không ít lần buông lời tán tỉnh các nữ diễn viên xinh đẹp. Tháng 11/2008, một kênh truyền hình Italia công bố băng ghi âm những lần ông Berlusconi thả lời đường mật với các người đẹp và thậm chí còn mời họ đến biệt thự của ông vào buổi tối để cùng thưởng thức rượu vang. “Nếu chưa kết hôn, tôi sẽ cưới cô ấy ngay lập tức”, ông Berlusconi bày tỏ tình cảm với một nữ diễn viên.

Berlusconi tạo ra cuộc cách mạng cho truyền hình từ chỗ chịu sự kiểm soát của giáo hội trở thành mảnh đất hứa của chủ nghĩa tiêu dùng. Đây là thành tựu mang tính lịch sử.

Năm 1983, kênh truyền hình Italia 1 của ông Berlusconi sáng tạo ra hình mẫu Velina (chân dài, ngực lớn). Từ đó, hầu hết các chương trình giải trí truyền hình đều có Velina và đứng cạnh thường là những người đàn ông chân ngắn.

Hầu hết các cô gái Italia mơ ước trở thành Velina với hi vọng điều này có thể giúp họ kết hôn với cầu thủ bóng đá, ngôi sao nhạc pop hoặc trở thành Bộ trưởng. Tháng 4/2007, các tay săn ảnh chộp được cảnh tại nhà nghỉ mùa hè của tỷ phú Berlusconi ở Sardinia, nơi ông xuất hiện cùng năm Velina.

(Còn nữa)

D.H
Theo Spiegel

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá