Khi Thủ tướng là siêu nhân - Kỳ II: Bất tử

TP- Cũng như niềm đam mê quyền lực, Thủ tướng Italia Berlusconi còn muốn mình bất tử. Ông dùng các loại thuốc được cho là thần dược để chống lại tuổi già, không hút thuốc và tránh ăn thịt.

Ông Berlusconi và vợ, bà Veronica
Gần đây, Thủ tướng Berlusconi thậm chí còn hủy cuộc gặp với Gunther Oettinger, Thống đốc bang Baden Wurttemberg (Đức), bởi vì ông bận với buổi chăm sóc toàn thân trong cơ sở nước khoáng ở Umbria, nơi áp dụng phương pháp chăm sóc cơ thể bằng thảo dược nổi tiếng của bác sĩ người Pháp Messegue.

Bác sĩ riêng Umberto Scapagnini từng tuyên bố ông Berlusconi gần như bất tử. “Cơ thể và trí não của ông ấy giống như siêu nhân. Nói chung, ông ấy rất kỳ lạ”, bác sĩ Scapagnini nói. Trên thực tế, Thủ tướng Berlusconi tỏ ra thoải mái khi nói chuyện công khai với bạn bè về việc phẫu thuật căng da mặt và cấy tóc của mình.

Thậm chí có điều gì đó nữ tính ở người đàn ông quyền lực này. Stephen Gundle, chuyên gia về Berlusconi, miêu tả: “Khuôn mặt mượt mà, ghét để râu tóc, quá chăm chút đến vẻ bề ngoài và luôn xuất hiện như chú rể khiến một số người cho rằng người đàn ông quyền lực này bị nữ tính hóa”.

Giống như hầu hết các cử tri nữ ủng hộ mình, ông Berlusconi ăn kiêng, nhổ tóc bạc, tham gia giải phẫu thẩm mỹ để lấy bớt mỡ và làm mất các vết nhăn. Trong chiến dịch tranh cử đầu năm 2008, ông Berlusconi tâm sự không định trở lại chính trường vì tuổi tác của mình nếu không được các trợ lý khuyến khích. Ngay sau đó, ông xuất hiện trước công chúng với vẻ bề ngoài trẻ trung hơn sau cuộc giải phẫu thẩm mỹ và cấy tóc.

Luôn chăm chút cho vẻ đẹp hình thể, nhưng Thủ tướng Berlusconi cũng tự miêu tả mình như người nghiện công việc và có thể giải quyết mọi thứ. “Tôi làm việc liên tục và không ngủ nhiều hơn hai giờ mỗi đêm”, ông khẳng định. Tháng 10/2008, Thủ tướng Berlusconi xuất hiện lúc sáng sớm bên ngoài một câu lạc bộ đêm ở thành phố Milan sau khi vừa trở về từ cuộc gặp cấp cao bàn giải pháp chống khủng hoảng tài chính tại Paris (Pháp).

Tuy nhiên, ông lại tâm sự với những người hâm mộ đang vây quanh về chuyện khác: “Tôi vẫn có đủ năng lượng để quan hệ với phụ nữ trong ba giờ nữa”. Đây là lời nói của người đứng đầu Chính phủ Italia, một trong các thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu và ở tuổi 72.

Về quyền lực, không có lý do gì để ông Berlusconi không thể tiếp tục làm lãnh đạo trong phần còn lại của cuộc đời sau khi nhiệm kỳ Quốc hội khóa này kết thúc vào năm 2013. Khi đó, ông có thể sẽ chấm dứt sự hiện diện của mình trên chính trường Italia sau hai thập kỷ in dấu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Berlusconi là một phần của đất nước này, thậm chí cả khi ông không nắm quyền. Berlusconi lập nên diễn đàn, xác định màu sắc chính trường. Không có hệ thống của hai phe cánh, không có khối bầu cử trung lưu và các nhà cải cách cánh hữu ở Italia nếu không có Berlusconi.

Tháng 4/2008, tỷ phú Berlusconi lần thứ ba trở lại ghế Thủ tướng sau khi đánh bại phe đối lập trung hữu trong cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội. Là người nắm giữ quyền lực báo chí ở Italia, nhưng ông Berlusconi hai lần bị loại khỏi ghế Thủ tướng. Mỗi lần ra đi và trở lại là cơ hội để thể hiện tốt hơn. Chính trị gia đặc biệt này chứng kiến ít nhất bảy lãnh đạo đối lập đến và đi trên chính trường. Bản thân ông Berlusconi cũng phải ra toà ít nhất sáu lần vì các cáo buộc tham nhũng, nhưng chưa bao giờ bị kết tội. 

Ông Berlusconi sinh ngày 29/9/1936 trong một gia đình trung lưu ở Milan và thể hiện năng khiếu kinh doanh khi còn rất trẻ. Cuối những năm 1980, ông Berlusconi trở thành doanh nhân nổi tiếng khi là chủ của hàng loạt tập đoàn kinh doanh trên lĩnh vực báo chí, quảng cáo, bảo hiểm, xây dựng... Năm 1993, doanh nhân Berlusconi đứng ra thành lập đảng và chỉ một năm sau, lần đầu tiên trở thành Thủ tướng Italia. Ông Berlusconi li dị bà Oglio năm 1985 và năm 1990 đi bước nữa với diễn viên nổi tiếng Veronica, người ông theo đuổi suốt mười năm. Qua hai đời vợ, Thủ tướng Italia có năm con.

D.H
Theo Spiegel, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá