Khi tổng thống Mỹ công du 

Đó là lúc cả một bộ sậu trợ lý, y tế, bếp núc… phải vắt chân lên cổ mà chạy. Và tất nhiên, an ninh là công tác nhiều thách thức nhất. BBC đưa tin trong lần ông Barack Obama sang Anh này, hơn 200 nhân viên an ninh được huy động tháp tùng.

Hôm qua, Tổng thống Obama đã đặt chân đến đất nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ để dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20. Nhưng không vì thế mà có thể lơ là bất cứ một chi tiết nào trong công tác an ninh.

Hàng loạt máy bay và xe cộ được đưa đi theo để đảm bảo sự an toàn tối đa cho người đàn ông lãnh đạo đất nước giàu có nhất hành tinh. Tất nhiên, trong danh sách dài dằng dặc này không thể thiếu chiếc Air Force One.

Đó là chiếc Boeing 747 khổng lồ có đầy đủ mọi trang thiết bị để tổng thống có thể làm việc khi đang ở giữa chín tầng mây. Vị tổng thống siêng vận động này cũng có thể vào phòng tập thể dục trên Air Force One để tha hồ mà luyện cơ bắp.

Air Force One có hệ thống bảo vệ tất cả các thiết bị của nó khỏi các xung điện từ và thậm chí có thể chống lại phóng xạ từ một cuộc tấn công hạt nhân.

Sau khi Air Force One đáp xuống sân bay Stansted ở Essex (Anh), ông Obama chuyển sang chiếc máy bay trực thăng VH-3D riêng để đến London. Chiếc trực thăng có tên Marine One.

Marine One có khả năng đánh bật tên lửa và luôn bay lẫn giữa một phi đội gồm toàn những chiếc trực thăng giống hệt nhau.

Còn khi Tổng thống Mỹ muốn đi lại trên mặt đất, The Beast luôn sẵn sàng phục vụ. Đó là niềm kiêu hãnh mới của những người phụ trách công tác an ninh của Obama: chiếc limousine này chỉ mới được hoàn tất hồi đầu năm nay với chi phí 300.000 USD.

The Beast - chiếc limousine mới của ông Obama - Ảnh: Reuters

Hãng BBC cho hay trong số hàng loạt thiết bị phức tạp của The Beast có súng bắn hơi cay, có camera nhìn xuyên đêm và thùng oxy luôn sẵn sàng được sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Lớp vỏ thép kiên cố bọc bên ngoài nghe nói có thể chống đạn, chống các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và thậm chí chống tên lửa.

Trước khi ngài Obama đặt chân đến London thì các nhân viên an ninh đã có ba chuyến đi tiền trạm, làm việc chặt chẽ với chính quyền Anh để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra cho lãnh đạo nước Mỹ.

Tổng thống khỏi lo thiếu máu!

Tổng thống Mỹ đi đâu, các túi máu AB được đưa đi theo đó (AB là nhóm máu của ông Obama), sẵn sàng truyền cho ông trong trường hợp bị mất máu khẩn cấp. Một đội ngũ y tế có đầy đủ bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật, y tá lúc nào cũng túc trực. 

Ngoài bác sĩ, Obama cũng mang theo bộ sậu đầu bếp và nhân viên bếp riêng để vừa giảm thiểu rủi ro bị đầu độc vừa đảm bảo được phục vụ những món ăn hợp “gu” nhất dù đang phải xa nhà.

Nhưng trong bữa tiệc chiêu đãi tại dinh Thủ tướng Anh, ông Obama sẽ được đầu bếp trứ danh của Anh Jamie Oliver phục vụ. Kể cũng khổ cho Oliver vì bản thân ông cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của phía an ninh: không được mang theo điện thoại di động, dù vợ ông đang có thể… sinh con vào bất kỳ lúc nào.

Một thông tin cuối: nếu tính tổng cộng tất cả các nhân viên, trợ lý, an ninh, hậu cần… đi theo ông Obama trong chuyến công du này, con số đó lên tới 500, theo hãng truyền thông ABC.

Theo Đoan Nhật
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng