Sự kiện: Phân tích

Khi 'trùm' truyền thông IS chết

TP - Một cuộc tranh cãi giữa Nga và Mỹ bùng phát sau khi Abu Muhammad al-Adnani, người được xem là nhân vật số hai trong tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thiệt mạng trong khu vực chiến sự gần thành phố Aleppo (Syria) hôm 30/8.

Phát ngôn viên của IS Abu Mohamed al-Adnani
Phát ngôn viên của IS Abu Mohamed al-Adnani

Trong khi Nga tuyên bố, Adnani cùng 40 tay súng IS thiệt mạng trong cuộc không kích của máy bay chiến đấu Su-34, thì giới chức Lầu Năm góc lập tức phản bác, đồng thời khẳng định nhân vật này bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái của Mỹ.

Vậy, Adnani là ai, tầm ảnh hưởng của nhân vật này trong tổ chức khủng bố IS thế nào, mà khi chết rồi vẫn khiến cả Nga và Mỹ lao vào cuộc tranh cãi “vô tiền khoáng hậu”?

Adnani cùng thủ lĩnh Abu Bakr al–Baghdadi lập ra tổ chức khủng bố IS làm rung chuyển Trung Đông khi chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria vào năm 2014. Với vai trò là người phát ngôn của IS, Adnani thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Adnani chịu trách nhiệm sản xuất các video chặt đầu, thảm sát và gửi thông điệp tuyển dụng thành viên tham gia IS.

Trước khi bị tiêu diệt, Adnani được bổ nhiệm làm thủ lĩnh đơn vị tình báo IS, với nhiệm vụ “kích động” và tổ chức các cuộc tấn công trên toàn thế giới. Đơn vị này được cho là chỉ huy cuộc tấn công Paris (Pháp) vào tháng 11/2015 và tạo ra các quả bom dùng trong loạt khủng bố ở Brussels (Bỉ) vào tháng 3/2016.

Colin P. Clarke, chuyên gia phân tích hàng đầu về khủng bố, khẳng định IS sẽ rất khó để tìm được người thay thế cho vị trí của Adnani.

Nói như vậy không có nghĩa IS đang đứng trên đà diệt vong, bởi các tổ chức khủng bố luôn có những phương án để tồn tại trong trường hợp thủ lĩnh thiệt mạng. Ví dụ như Al Qaeda, vẫn là nỗi ám ảnh đối với thế giới mặc dù người sáng lập ra tổ chức này, Osama bin Laden đã bị tiêu diệt.

Cái chết của Adnani ảnh hưởng đến nhuệ khí của phiến quân khi IS đang tiếp tục mất dần lãnh thổ vào tay Iraq và Syria, nhưng cũng có thể kích cho IS tiến hành nhiều hơn các vụ tấn công vào phương Tây. “Điều chúng ta nhìn thấy là IS sẽ gia tăng tấn công. Dù ai là kẻ kế nhiệm Adnani thì nhân vật này chắc chắn sẽ hung bạo hơn, hiếu chiến hơn”, Clint Watts, cựu quân nhân Mỹ, kiêm đặc vụ Lực lượng Chống khủng bố FBI, nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá