Khó có đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Trung

TPO - Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida. Tuy nhiên, theo giới phân tích, sẽ rất khó đạt được những đột phá trong quan hệ hai nước.

Các nhà phân tích dự đoán sẽ khó có đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình. Ảnh: CNN
Các nhà phân tích dự đoán sẽ khó có đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Trước khi đón Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ, ngày 30/3, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ "vô cùng khó khăn" và nhấn mạnh đến các bất đồng về chính sách thương mại giữa hai cường quốc hùng mạnh thế giới.

Động thái này báo hiệu cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Donal Trump vào ngày 6 và 7/4 tới sẽ khó đạt được những đột phá quan trọng.

Vốn dĩ cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ được sắp xếp vào cuối tháng 4/2017. Tuy nhiên, do đầu tháng 5/2017, lãnh đạo Trung Quốc phải bận rộn với lịch trình dày đặc khi tổ chức "Diễn đàn hợp tác quốc tế một vành đai, một con đường".

Do đó, Bắc Kinh mong muốn tiến hành trao đổi với Washington sớm hơn dự định. Sự vội vàng này cho thấy Trung-Mỹ chưa có đủ thời gian "hâm nóng" sự kiện để có những đột phá trong quan hệ song phương và các vấn đề nổi bật khu vực.

Đặc biệt, một động thái khác đáng chú ý, trong cuộc họp ở Florida, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Nikki Haley nhấn mạnh “nội dung thảo luận quan trọng nhất trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Tập và ông Trump sẽ là làm thế nào để giải quyết vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”. 

Tuy nhiên, một loạt bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên thời gian qua càng khẳng định thêm rằng Mỹ-Trung sẽ khó đạt được đồng thuận trong vấn đề Triều Tiên.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump luôn thúc giục "Trung Quốc là quốc gia phát huy vai trò then chốt" và rằng "quả bóng đang ở phía bên sân Trung Quốc".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Tài chính (Anh) được xuất bản ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc tỏ ra không sẵn lòng giúp đỡ.

Ông Trump nói: “Trung Quốc có ảnh hưởng lớn với Triều Tiên. Và Trung Quốc sẽ phải quyết định một là giúp đỡ chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên, hoặc là không. Nếu Trung Quốc giúp chúng tôi, điều đó sẽ rất tốt cho họ, nhưng nếu họ không làm vậy, thì điều đó sẽ không mang lại lợi ích cho ai cả”. 

Trong khi đó, bà Haley cũng như "đổ thêm dầu vào lửa" cho rằng Mỹ đang trông chờ Trung Quốc hành động chống lại Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn trên kênh ABC hôm 2/4, bà Haley nhấn mạnh: “Quốc gia duy nhất có thể ngăn chặn Triều Tiên là Trung Quốc và họ biết rõ điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc có hành động”. 

Các chuyên gia phân tích cho rằng, không nên đặt kỳ vọng quá cao vào cuộc  gặp giữa ông Tập và ông Trump. Bời vì Trung-Mỹ còn tồn tại rất nhiều bất đồng, chỉ trong khuôn khổ của một cuộc gặp có thể giải quyết được tất cả các vấn đề mang tính không xác định trong quan hệ hai nước là điều "phi hiện thực".

Điều mà dư luận hy vọng trong cuộc gặp thượng đỉnh này, phải chăng cũng chỉ là một "không khí hòa hoãn".

Nếu như kỳ vọng vào một sự đột phá lớn nào đó trong các vấn đề mà hai cường quốc này đang có lập trường đối lập là điều không thực tế trong bối cảnh hiện nay. Bất luận đó là vấn đề kinh tế, tài chính, an ninh quốc tế, hay những vấn đề an ninh khu vực có liên quan tới Trung-Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng