Khó đóng cửa trại Guantanamo đúng hạn

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thừa nhận, việc đóng cửa trại giam Guantanamo đúng thời hạn như Tổng thống Obama từng cam kết là rất khó thực hiện.

>> Dân Mỹ phản đối đóng cửa trại giam Guantanamo 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 27/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khẳng định, việc thực hiện kế hoạch đóng cửa trại giam Guatanamo trước tháng 1/2010 “đang trở nên phức tạp hơn dự kiến ban đầu”.

Bên cạnh đó, ông Gates cũng đưa ra khả năng lùi lại thời hạn chót cho kế  hoạch đóng cửa Guantanamo.

“Chính tôi là một trong những người đề xuất ý tưởng về việc đưa ra một hạn chót để giải quyết vấn đề này ... Tuy nhiên, tôi cũng đã nói rằng, nếu chúng tôi không thể hoàn thành đúng thời hạn thì các bạn nên cho chúng tôi thêm chút ít thời gian nữa. Bản kế hoạch không có gì phải chê trách và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đã đạt được mục tiêu mà ngài tổng thống nêu ra”, ông Gates khẳng định. 

Trước đó, ngay trong tuần làm việc đầu tiên sau lễ nhậm chức tổng thống hồi tháng Một năm nay, ông Mỹ Barack Obama đã tuyên bố đóng cửa trại giam Guantanamo trong vòng một năm.

Hiện, vẫn còn có  khoảng 223 nghi can đang bị giam giữ trong trại giam Guantanamo, trong đó có cả nghi phạm khủng bố quan trọng gây ra vụ tấn công đẫm máu 11/9/2001 Khalid Sheikh Mohammed.

Guantanamo bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2002, dưới thời của cựu tổng thống George Bush, nhằm bắt giữ và thẩm vấn những phạm nhân nghi ngờ là thành viên của mạng lưới khủng bố al Quaeda và Taliban kể từ sau sự kiện 11/9.

Thu Thảo
Theo Reuters/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá