Kho vũ khí hóa học của IS bị dội bom dồn dập

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho vũ khí hóa học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Lầu Năm Góc cho biết hôm qua 10/3.

Ảnh minh họa: Daily Beast
Ảnh minh họa: Daily Beast

Các cuộc không kích thành công này là kết quả của việc bắt giữ Sulayman Dawud al-Bakkar hay còn gọi là Abu Dawud - "tiểu vương đặc trách sản xuất vũ khí truyền thống và hóa học" của IS hồi tháng trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết hôm qua 10/3. Truyền thông Mỹ cho biết, Dawud từng làm trong chính quyền trước kia của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

Ông Cook nhấn mạnh, việc bắt giữ Dawud đã giúp liên quân không kích có thêm nhiều thông tin về năng lực vũ khí hóa học của IS. “Thông qua Dawud, liên quân đã nắm được chi tiết vị trí các điểm chứa và sản xuất vũ khí hóa học cũng như những nhân vật có liên quan đến hoạt động này của IS từ đó thực hiện các cuộc không kích nhằm làm gián đoạn, làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí hóa học của IS”, ông Cook nói.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian cũng như địa điểm các cuộc không kích này, chỉ khẳng định hoạt động đã được tính toán rất kỹ và không gây thiệt hại đến dân thường. Trong khi đó, tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, chiến dịch không kích của liên quan đã nhằm vào một nhà máy sản xuất vũ khí của IS ở Mosul (Iraq) và một đơn vị chiến thuật gần Mosul được cho là có liên quan đến chương trình sản xuất vũ khí hóa học.

Hồi tháng 2, Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ James Clapper và Giám đốc CIA John Brennan lần đầu tiên công khai cáo buộc IS sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có khí độc sulfur ở Iraq và Syria. Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ hôm qua cũng khẳng định: “Dựa vào các ảnh bằng chứng và mô tả của phe đối lập Syria về sự việc, chúng tôi cho rằng IS đứng đằng sau vụ tấn công bằng khí sulfur ở Marea, Syria hôm 21/8/2015”. Theo CNN, cộng đồng tình báo Mỹ đã xác nhận 12 trường hợp sử dụng khí Sulfur ở Syria và Iraq.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng