Khoan hãy phán quyết về Syria

TP - Ngày 8-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi thế giới Ảrập, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) khoan hãy đưa ra phán quyết về cuộc đối thoại nội bộ giữa chính phủ Syria với các nhóm đối lập trước khi cuộc đối thoại bắt đầu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Mátxcơva hôm 8-2

Ảnh: Ria-Novosti
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Mátxcơva hôm 8-2 Ảnh: Ria-Novosti

> Ngoại trưởng Nga đến, sứ quán Mỹ rút

Một ngày sau khi đến Damascus gặp Tổng thống Syria Bashar al Assad, ông Lavrov hôm 8-2 tổ chức họp báo tại Mátxcơva về kết quả những cuộc thảo luận của ông với các nhà lãnh đạo Syria.

Trước đó, một nữ phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Mỹ e ngại rằng các sáng kiến về hòa giải dân tộc của Tổng thống Syria sẽ không dẫn tới đâu.

Ngoại trưởng Nga nói: “Mọi phỏng đoán về kết quả của cuộc đối thoại, nói chung, không phải là công việc của cộng đồng quốc tế”. Ông Lavrov cho rằng thế giới Ảrập, Mỹ và EU nên hỗ trợ các cuộc thương lượng giữa tất cả lực lượng ở Syria.

Sau các cuộc tiếp xúc của ông với các nhà lãnh đạo Syria, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Tổng thống Assad đã ủy nhiệm cho Phó Tổng thống Farrouk al Sharaa tổ chức đối thoại với tất cả nhóm đối lập về mọi vấn đề của Syria.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng quyết định của một số nước phương Tây rút các đại sứ của họ khỏi Syria không giúp gì đối với việc tạo điều kiện cho đối thoại. Ông cũng lên án quyết định của Liên đoàn Ảrập cho ngừng các hoạt động của phái đoàn hòa bình của Liên đoàn.

Ông nói: “Tổ chức này đóng góp không đáng kể cho đất nước bị tàn phá bởi xung đột mà chưa lấy lại được sự ổn định”.

Ông cho rằng sự hiện diện của các giám sát viên quốc tế tại Syria luôn có một vai trò nhất định. Thật là phiến diện khi một loạt nước Vùng Vịnh rút đại diện của họ ra khỏi Syria và không tham gia phái đoàn quan sát viên, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nêu câu hỏi tại sao hoạt động của đoàn giám sát viên quốc tế phải ngừng đúng vào lúc bản báo cáo của phái đoàn này vừa được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc?

Ông Lavrov chỉ trích cả chế độ của Tổng thống Assad lẫn các lực lượng đối lập về việc đã kích động bạo lực dẫn đến cái chết của hàng ngàn người Syria kể từ tháng 3 năm ngoái.

Ngoại trưởng Nga nói: “Cả hai bên đều có những người mong muốn đối đầu quân sự chứ không phải là mong muốn đối thoại”. Tại cuộc họp báo, ông khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để giúp cho cuộc đối thoại ở Syria diễn ra tốt đẹp.

Phản ứng về kết quả gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Lavrov với các nhà lãnh đạo Syria, phe đối lập bác bỏ mọi cuộc đàm phán với chính phủ Assad, nói rằng họ không chấp nhận bất cứ điều gì trừ khi Tổng thống Assad ra đi.

Trong khi ông Lavrov họp báo, tại Washington, Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói: “Nga phải hiểu rằng, đánh cược tất cả với Tổng thống Syria thì sẽ phải nhận lấy thất bại không chỉ đối với lợi ích của Nga tại Syria mà cả với sự ổn định của khu vực và tương lai của Syria”.

Chính quyền Assad ngày càng bị cô lập sau khi để xảy ra các cuộc đàn áp đẫm máu đối với lực lượng bất đồng chính kiến. Năm nước châu Âu và 6 nước Ảrập đồng loạt triệu hồi đại sứ của họ từ Syria về nước. Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán của mình ở Damascus, trong khi Đức, nước có đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Syria đầu tháng này, cho biết sẽ không cử đại sứ mới sang thay thế.

Đ.P Theo Ria-Novosti, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng