Khoan tay rẻ tiền xuyên thủng bức tường biên giới tỉ đô của ông Trump

TPO - Các băng đảng Mexico được cho là đã sử dụng các thiết bị cầm tay rẻ tiền để khoan những lỗ lớn trên bức tưởng ngăn biên giới Mỹ - Mexico mà Tổng thống Donald Trump cho xây dựng để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Các mẫu thiết kế hàng rào biên giới từng được đưa ra để quan chức Mỹ lựa chọn. Ảnh: AP
Các mẫu thiết kế hàng rào biên giới từng được đưa ra để quan chức Mỹ lựa chọn. Ảnh: AP

Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức biên phòng Mỹ cho biết bức tường bê tông cốt thép cao sừng sững mà ông Trump cho xây dựng ở biên giới Mỹ - Mexico có thể bị khoan thủng dễ dàng với những dụng cụ không dây rẻ tiền bán đầy rẫy với giá chưa tới 100 đô la.

Ngoài hình thức phá hoại trên, các băng đảng buôn lậu ở Mexico cũng nhiều lần trèo qua tường rào bằng những chiếc thang tạm bợ, đặc biệt là ở khu vực gần San Diego.

Đây là lần đầu tiên những thông tin về tình trạng phá hoại bức tường biên giới được công bố. Đáng chú ý, việc tình hình không được cập nhật thường xuyên tới Washington cho thấy chính quyền Mỹ không rõ các vụ việc tương tự đã xảy ra bao nhiêu lần.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cũng đã từ chối cung cấp thêm thông tin về số lượng các vụ vi phạm cho tờ Washington Post.

Được biết, bức tường biên giới hiện chưa gắn cảm biến điện tử. Thiết bị này có thể báo tin nếu bức tường bị hư hại, chỉ rõ ngày giờ xảy ra vụ phá hoại, và báo động để sửa chữa.

Tuy nhiên, theo một cựu quan chức biên phòng, việc gắn cảm biến lên tường vẫn sẽ không thể ngăn chặn sự tinh ranh của các băng đảng buôn lậu Mexico.

Bức tường biên giới từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa Tổng thống Mỹ Trump và các nhà lập pháp.

Bất chấp những nỗ lực lặp đi lặp lại của tổng thống, các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về tác dụng thực sự của bức tường đối với nạn nhập cư trái phép,

Hồi tháng 1/2019, NBC News tiết lộ cuộc thử nghiệm độ bền của thiết kế hàng rào biên giới bằng bê tông do ông Trump lựa chọn cho thấy bức tưởng có thể dễ dàng bị xuyên thủng.

Những cột sắt 10 m đầu tiên trong 700 km tường biên giới của TT Trump

Tuần này, ông Trump cuối cùng đã bắt đầu xây tường biên giới mà ông thất hứa suốt 3 năm qua. Đó là những cột sắt cao 10 m dùng để chặn người, thay thế các hàng rào thấp để chặn xe.

Tường biên giới làm suy yếu năng lực quân Mỹ?

Để thực hiện một lời hứa với cử tri Mỹ, tổng thống Trump quyết định cắt ngân sách của nhiều công trình quân sự quan trọng và kết quả là khả năng sẵn sàng đối đầu với các đe dọa từ hai đối thủ tiềm tàng là Nga và Trung Quốc bị giảm sút.

Ông Trump rút ngân sách quốc phòng chi cho bức tường biên giới

Hơn 120 dự án xây dựng của quân đội Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khi Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị sử dụng 3,6 tỷ USD hoặc xây hoặc tu bổ 282km tường biên giới với Mexico, các quan chức Mỹ nói.

Mỹ dùng tiền hiện đại hóa tên lửa để xây bức tường biên giới với Mexico

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dùng một phần kinh phí các chương trình hiện đại hóa tên lửa đạn đạo và hệ thống cảnh báo, kiểm soát trên không để thực hiện xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Người di cư ở Mexico trèo tường biên giới để vào Mỹ

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người di cư ở Mexico vẫn tiếp tục tìm mọi cách để đến được nước Mỹ.

Theo BI

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá