Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Khoảng 140 người chết, 350.000 người sơ tán

TP - Tính đến tối 9/11, siêu bão Haiyan khiến ít nhất 138 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, gần 350.000 người phải sơ tán; phá hủy nhiều tòa nhà; gây sạt lở đất, mất điện ở nhiều địa phương Philippines; buộc trường học, văn phòng phải đóng cửa, chuyến bay, chuyến phà bị hoãn.

Khoảng 140 người chết, 350.000 người sơ tán

> Đào hầm tránh siêu bão Haiyan
> Xe bọc thép sẵn sàng cứu dân trong siêu bão Haiyan

Hội Chữ thập đỏ ước tính hơn 1.000 người thiệt mạng trong bão, trong đó có hơn 200 nạn nhân ở tỉnh Samar. Cục Hàng không Dân dụng Philippines thông báo, 100 thi thể người nằm trên các con phố ở thành phố ven biển Tacloban.

Các nhân chứng nói họ thấy 20 thi thể trong một nhà thờ ở thị xã Palo cách đó 10km. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang vật lộn tìm cách tới Tacloban, vì sân bay tại đó đã bị bão phá hỏng nặng nề, chỉ có máy bay quân sự có thể hoạt động.

Sebastian Rhodes Stampa, Trưởng nhóm điều phối đánh giá thảm họa thuộc Liên Hợp Quốc, nói: “Tacloban bị tàn phá trên quy mô lớn. Nhiều xe hơi bị quăng quật lăn lóc như cỏ lông chông lăn theo gió, đường phố đầy mảnh vỡ. Lần cuối tôi nhìn thấy cảnh tượng tương tự là sau trận sóng thần ở Thái Bình Dương năm 2004”.

Ông Jim Pe, phó thị trưởng thị xã Coron trên đảo Busuanga, nói rằng hầu hết tòa nhà tại đó đã bị phá hủy hoặc hư hại, 5 người chết đuối và 3 người mất tích trong bão. Haiyan đổ bộ đất liền Philippines rạng sáng 8/11 với sức gió 379km/h, tạo ra các con sống cao tới 15m.

Các nhà khí tượng học cảnh báo, siêu bão này có thể tàn phá dữ dội như bão Bopha (tấn công miền nam Philippines năm 2012, khiến ít nhất 1.000 người chết).

THÁI AN
theo BBC, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá