DMCA.com Protection Status

Khoảng 20 du khách Việt ở Nepal, nhiều người vẫn mất liên lạc

Ông Trần Quang Tuyến, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal cho biết, có khoảng 20 du khách người Việt đang ở Nepal, họ đi theo nhóm: nhóm 6 người, nhóm 2 người, nhóm 4 người, nhóm 5 người... trong đó, nhóm 6 người hiện đang lánh nạn tại một doanh trại quân đội. Đại sứ quán đang tìm cách liên lạc với các nhóm còn lại.

Lực lượng cứu hộ đào bới tìm người mất tích tại khu vực Bhaktapur sau động đất. Ảnh: AP.
Lực lượng cứu hộ đào bới tìm người mất tích tại khu vực Bhaktapur sau động đất. Ảnh: AP.

Sau khi được Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp số điện thoại của ĐSQ Ấn Độ tại Nepal, nhóm 6 người này đã liên lạc được và phía Ấn Độ có hứa sẽ giúp sơ tán họ về New Delhi trong một vài ngày tới.

Ông cũng cho biết thêm, sáng nay, ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ vừa nhận được tin một nhóm khác gồm 5 khách du lịch Việt Nam hiện vẫn an toàn. Họ đang rời núi Dingboche để về thủ đô Kathmandu.

Về thông tin một số du khách người Việt mất liên lạc tại Nepal, trong đó có đôi bạn trẻ Nguyễn Mạnh Linh và Nguyễn Phương Thanh đều đến từ Hà Nội, bạn Quốc Huy (TP Hồ Chí Minh)..., ông Tuyến cho hay, ĐSQ vẫn đang tìm cách liên lạc với các nhóm còn lại nên chưa biết tình hình họ thế nào. Có nhiều khách du lịch ở đỉnh Himalaya, nên phía sứ quán đang tìm hiểu xem có người Việt hay không.

“Chúng tôi đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Nepal, đề nghị phía Nepal sớm có thông tin về người Việt cho chúng tôi biết. ĐSQ cũng đang liên lạc với cơ quan cứu trợ khẩn cấp phía Nepal và một số đầu mối Việt kiều hay các công ty mà chúng tôi nắm được để tìm hiểu thông tin về những người này”, ông nói.

Theo ông Tuyến, đến nay, tình hình tại Nepal vẫn hết sức phức tạp và ngổn ngang. Công tác tìm kiếm gặp khó khăn do mưa to, thời tiết xấu.

Ông Tuyến cho biết, chưa có con số thống kê chính thức về số người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nepal. Ông cho hay, số lượng Việt kiều tại đây không nhiều, chỉ có khoảng 10-20 người. ĐSQ đã liên lạc được với một số gia đình Việt Kiều tại Nepal, hiện họ vẫn an toàn.

Tính đến sáng ngày 27/4, đã có khoảng hơn 3.300 người thiệt mạng trong trận động đất lịch sử tại Nepal, trong khi giới chức ước tính số nạn nhân có thể lên tới 10.000 người. 

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng