Khoảnh khắc lãnh đạo ly khai Donetsk bị ám sát trong quán cafe

TPO - Đoạn video ghi lại vụ đánh bom ám sát ông Aleksandr Zakharchenko - người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân (CHND) Donetsk tự xưng hôm 31/8 vừa được công bố trên kênh truyền hình Rossiya 1 (Nga).

Hiện trường quán cafe nơi ông Aleksandr Zakharchenko bị ám sát. Ảnh: Sputnik
Hiện trường quán cafe nơi ông Aleksandr Zakharchenko bị ám sát. Ảnh: Sputnik
 Nguồn: RT

Theo RT, đoạn video nói trên được ghi lại bởi camera an ninh tại một quán cafe ở Donetsk, phía Đông Ukraine hôm 31/8. Trước đó, RT đưa tin vụ tấn công xảy ra tại quán cafe “Separ”, cách nơi ở của ông Zakharchenko chỉ vài trăm mét.

Các cảnh quay cho thấy ông Aleksandr Zakharchenko xuất hiện trước quán cafe cùng dàn vệ sĩ hùng hậu.

Một vệ sĩ bước vào quán để kiểm tra tình hình an ninh. Tiếp đó, ông Zakharchenko tiến tới cùng một vệ sĩ khác.

Ngay sau khi ông Zakharchenko đặt chân đến sảnh quán cafe, một vụ nổ lớn bất ngờ xảy ra khiến toà nhà rung chuyển.

Cơ quan điều tra xác định một thiết bị nổ chứa đầy mảnh đạn và khoảng 1,5kg TNT đã được đặt trên trần khu vực sảnh quán cafe.

Do sức công phá của vụ nổ, khu vực sảnh quán cafe bị phá huỷ hoàn toàn, ông Zakharchenko và vệ sĩ thiệt mạng tại chỗ.

Hiện chưa rõ thủ phạm tiến hành vụ tấn công đã cài thuốc nổ bằng cách nào. Để làm được việc đó, thủ phạm buộc phải dỡ một phần trần nhà, và quá trình này khá mất thời gian nên có thể đã được ghi lại bởi camera an ninh.

Cũng theo cơ quan điều tra, thiết bị nổ được kết nối với hệ thống đường dây điện của quán cafe.

Quả bom được kích nổ đúng thời điểm ông Zakharchenko bước đến sảnh. Điều này cho thấy đây là một vụ tấn công đã được lên kế hoạch kĩ lưỡng.

“Một người cao lớn như ông Zakharchenko sẽ chỉ mất vài giây để đi qua khu vực cài bom. Các sát thủ phải đi theo đoàn xe của ông Zakharchenko, hoặc cài đặt một số camera gần quán cafe, thậm chí bằng cách nào đó truy cập hệ thống CCTV của quán”, Aleksandr Konoplya, thành viên của nhóm điều tra, nói với Rossiya 1.

Hồi đầu tháng 9, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc Kiev đứng đằng sau vụ ám sát ông Zakharchenko, đồng thời gọi đây là hành động “gây nguy hại cho tiến trình hoà bình ở khu vực Đông Ukraine”.

Tuy nhiên, cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này.

Ông Zakharchenko gia nhập dân quân Donetsk sau một cuộc đảo chính ở Kiev vào năm 2014 và được bầu làm lãnh đạo CHND Donetsk tự xưng vào tháng 11/2014.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá