Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập

TPO - Với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và hai phiếu trắng, nghị viện khu vực thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập, tách ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành một nước cộng hòa. Ngay sau đó, hàng chục nghìn người dân khu vực này đã tụ tập ngoài nghị viện Catalonia để nhảy múa và hò reo suốt đêm.

Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 1 Ngày 27/10, nghị viện Catalonia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và trở thành một nước cộng hòa do phe ly khai soạn thảo và đề xuất.
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 2 Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các đồng minh vui mừng sau cuộc biểu quyết. Nghị quyết tuyên bố độc lập nhận được 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Các nghị sĩ phản đối tuyên bố đã bỏ ra khỏi phòng họp nghị viện trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Quốc hội Catalonia gồm 135 ghế với đa số thuộc phe ủng hộ ly khai. 
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 3 "Chúng tôi tuyên bố Catalonia là một quốc gia độc lập dưới hình thức một nước cộng hòa", các nhà lập pháp ủng hộ ly khai viết trong nghị quyết trình lên nghị viện Catalonia.
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 4 Hàng chục nghìn người dân và nhà hoạt động đã tập trung từ sớm phía ngoài nghị viện để thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Catalonia.
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 5 Ngay sau đó là màn ăn mừng độc lập của người dân Catalonia
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 6 Cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới trong một nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua. 
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 7 Thủ tướng Rajoy nói rằng ông cũng chính thức cách chức lãnh đạo Catalonia của Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo của ông này như một phần trong các biện pháp "khôi phục lại trạng thái bình thường" sau khi nghị viện của Catalonia trước đó cùng ngày đã bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập. 
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 8 Thủ tướng Rajoy coi tuyên bố độc lập của cơ quan lập pháp Catalonia là một "tội ác." Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha khẳng định chính phủ nước này "sẽ có những quyết định thỏa đáng để khôi phục luật pháp" tại vùng đất này. 
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 9 Thủ tướng Rahoy kêu gọi người dân cả nước Tây Ban Nha bình tĩnh, đồng thời cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả. Ông khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp.
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 10  Tuy vậy, người dân Tây Ban Nha suốt đêm qua vẫn tận hưởng thời khắc lịch sử này.
Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập - ảnh 11 Rất nhiều pháo hoa đã được bắn khiến bầu trời Catalonia sáng rực rỡ.

Theo Sky News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng