Khối Ả rập phản đối Mỹ về chuyện cao nguyên Golan

TP - Lãnh đạo các nước Ả rập ngày 31/3 nhóm họp tại Tunisia để phản đối quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan, vùng đất Israel chiếm đoạt bằng vũ lực vào năm 1967, là lãnh thổ nước này.

Khối Ả rập phản đối Mỹ về chuyện cao nguyên Golan
Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố công nhận cao nguyên Golan thuộc về Israel hồi tuần trước. 
Quyết định này được đưa ra chưa đầy 4 tháng sau khi ông Trump ký tuyên bố gây tranh cãi về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong khi đó, Palestine mong muốn phía đông Jerusalem là thủ đô của nước này trong tương lai.
Bộ trưởng Ngoại giao Lebanon Gebran Bassil cho biết ngày 30/3, các bộ trưởng ngoại giao Ả rập đã bày tỏ ủng hộ đề xuất tuyên bố rằng, động thái của Mỹ đã vi phạm hiến chương của Liên Hợp Quốc đối với việc chiếm đoạt đất đai bằng vũ lực.
Họ cũng nhất trí ủng hộ quyền của Syria giành lại cao nguyên Golan. Ông Mahmoud Al-Khmeiry, người phát ngôn của Hội nghị thượng đỉnh Ả rập cho biết, các nhà lãnh đạo Ả Rập sẽ lặp lại lời kêu gọi hòa bình của các quốc gia Ả rập đối với Israel và sẽ từ chối mọi sáng kiến không phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Việc phản đối Israel của Liên đoàn Ả rập có thể đã đoàn kết được 22 quốc gia thành viên, tuy nhiên các quốc gia Ả rập vẫn bị chia rẽ về một loạt các vấn đề khác, bao gồm các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã nổ ra trong khu vực kể từ năm 2011 và về ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông.
Syria đã bị đình chỉ khỏi Liên đoàn Ả rập kể từ năm 2011 vì đàn áp người biểu tình khi bắt đầu cuộc nội chiến. Liên đoàn Ả rập cho biết vẫn chưa có sự đồng thuận cho phép Syria trở lại nhóm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá