Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Kobani, thị trấn quan trọng của người Kurd trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, đã trở thành điểm nóng trong các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dồn lực đánh chiếm thị trấn trong nhiều tuần qua.

Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Một đám khói hình nấm bốc lên trời cao khoảng 100m tại một khu vực.

Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Hôm qua 13/10 được là ngày giao tranh khốc liệt nhất kể từ khi IS tiến hành tấn công Kobani. Tiếng súng hòa lẫn tiếng của nhiều vụ nổ gầm vang khắp thị trấn vùng biên Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh đã tiến hành 4 cuộc không kích vào phía tây nam Kobani, 3 cuộc ở phía đông bắc thị trấn và 1 về phía tây bắc Raqqa trong hai ngày 12-13/10.

Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 5

Theo hãng tin Lenta sáng 14/10, đến thời điểm hiện tại chưa rõ bên nào chiếm thế thượng phong tại thị trấn chiến lược này.

Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 6
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 7
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 8 Hôm 7/10, lá cờ đen của IS giăng trên nóc một tòa nhà ở ngoại ô thị trấn tập trung đông người Kurd sinh sống. Nếu chiếm được Kobani, IS sẽ kiểm soát được một dải dài biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, củng cố sức mạnh ở phía bắc Syria và nước láng giềng Iraq. 
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 9
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 10
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 11
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 12 Một trường học ở làng Al-Aziza, gần Kobani, nơi từng được các chiến binh người Kurd dùng làm căn cứ, bị phá hủy hôm 8/10.
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 13  Ít nhất 400 người thiệt mạng trong ba tuần giao tranh ở Kobani và 160.000 người Syria đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn
Khói đạn mịt mù gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 14

Các binh sĩ người Kurd cho hay đã đẩy lùi được IS tại Kobani hôm 13/10, nhưng họ sẽ "không thể" giữ được thị trấn chiến lược này nếu điều kiện hiện tại không được cải thiện.

Theo Lenta/Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá