DMCA.com Protection Status

Khởi động đàm phán ba bên về chương trình hạt nhân Iran

TPO - Cuộc gặp ba bên giữa Iran, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bàn về chương trình hạt nhân của Tehran bắt đầu vào hôm nay 9/6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Khởi động đàm phán ba bên về chương trình hạt nhân Iran

Theo hãng tin RIA Novosti, đàm phán ba bên diễn ra một tuần trước vòng thương lượng mới giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức), dự kiến được tổ chức vào ngày 16/6 tới tại Vienna (Áo).

Kế hoạch trước đó cho biết, cuộc gặp chỉ có mặt đại diện Mỹ với Iran, nhưng sau đó EU đã được đề nghị cùng tham gia.

Tham gia đàm phán có Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Arakchi, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề chính trị Wendy Sherman, cấp phó của Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton, ông Helga Schmidt.

Mục đích của các cuộc đàm phán là nhằm đạt thỏa thuận thu nhỏ chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Theo thoả thuận sơ bộ đạt được giữa các bên tại Geneva vào tháng 11/2013, việc thu nhỏ chương trình hạt nhân của Iran phải được thực hiện trước ngày 20/7/2014. Tiếp đó Tehran đồng ý tạm dừng một phần chương trình hạt nhân để đổi việc Mỹ và EU nới lỏng trừng phạt đối với Iran.

Đáng chú ý, sau cuộc đàm phán ba bên, Iran cũng sẽ tổ chức một cuộc họp riêng về vấn đề hạt nhân với Nga tại Rome (Italia) ngày 11-12/6.

Sau các cuộc đàm đàm phán riêng rẽ trên, vòng đàm phán tiếp theo ở cấp độ “cao nhất” giữa Iran và Nhóm P5+1 sẽ bắt đầu vào ngày 16/6 tới.

Nguồn tin ngoại giao từ EU cho thấy, Nhóm P5+1 và Iran đã nhất trí Tehra sẽ tạm thời hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Đổi lại, Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng