Khởi động dự án đưa máy bay Concorde trở lại

TPO - Các động cơ trên một chiếc máy bay Concorde của Pháp vừa bắt đầu được kiểm tra, động thái đầu tiên trong dự án có trị giá 15 triệu bảng Anh nhằm đưa loại máy bay chở khách siêu thanh này quay lại bầu trời sau 7 năm vắng bóng.

Khởi động dự án đưa máy bay Concorde trở lại

 

Khởi động dự án đưa máy bay Concorde trở lại

Khởi động dự án đưa máy bay Concorde trở lại - ảnh 1

Một chiếc Concorde của Air France thời còn phục vụ chở khách xuyên đại dương - ảnh: Airliners

Một nhóm chuyên gia của Anh và Pháp đang tiến hành kiểm tra ban đầu những chiếc động cơ Rolls Royce trên một chiếc Concorde cũ của hãng hàng không Air France đặt ở một bảo tàng gần Paris, để xem xét việc cho chúng tái khởi động. Loại máy bay này không còn phục vụ từ 7 năm trước sau một tai nạn thảm khốc ở Pháp năm 2000 làm 113 người chết.

Dự án trên diễn ra tại Bảo tàng hàng không và không gian Le Bourget được thực hiện thông qua một chương trình hợp tác giữa hai tổ chức của Anh và Pháp. Công việc đầu tiên của các chuyên gia tại Bảo tàng là xác định xem 4 chiếc động cơ trên máy bay Concorde lưu giữ tại đây có thể khởi động lại và phi cơ này có thể tự lăn bánh ra đường băng hay không.

Mục tiêu của dự án trên là đưa một chiếc máy bay Concorde lừng danh trong lịch sử hàng không dân dụng thế giới trở lại bầu trời, trong một chuyến bay biểu diễn nhân lễ khai mạc Olympic London 2012 ở Anh.

Trong khi đó, phiên tòa xử vụ chiếc Concorde bị rơi tại Paris năm 2000 đã kết thúc hôm thứ sáu vừa qua, sau 4 tháng xét xử. Chiếc Concorder xấu số của Air France này đâm xuống đất và nổ tung ngay sau khi cất cánh vì đâm phải một mẩu kim loại trên đường băng do một máy bay cất cánh trước đó rơi ra. Tòa án Pháp sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ tai nạn vào ngày 6/12 tới.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá