Khôi phục đàm phán về hạt nhân

TPO - Hôm nay, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản tái khởi động vòng đàm phán tại Bắc Kinh, trong bối cảnh Washington tuyên bố giải quyết xong tranh cãi về tài chính với Bình Nhưỡng.

Trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên trong đàm phán 6 bên là Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan cảnh báo các bên rằng, Bình Nhưỡng phải được nhận lại 25 triệu USD đang bị phong tỏa trong ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau, trước khi thực hiện các cam kết về hạt nhân.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngân khố Mỹ là Daniel Glaser khẳng định, số tiền trên sẽ được giải phóng và chuyển sang một tài khoản của Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh. Washington cho đóng băng 25 triệu USD này vì cáo buộc nó liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Ông Glaser cho biết thêm, Mỹ đã nhận được sự đảm bảo rằng số tiền trên sẽ được sử dụng trong các chương nhân đạo và giáo dục tại CHDCND Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng nhiều lần phủ nhận dính líu tới nạn rửa tiền và tranh cãi về tài chính là một trong những trở ngại của đàm phán 6 bên.

Trong vòng đàm phán hôm 13/2 vừa qua, Bình Nhưỡng đã có động thái mang tính đột phá khi đồng ý thực hiện bước đi đầu tiên tiến tới từ bỏ chương trình hạt nhân bằng cách đóng cửa lò phản ứng Yongbyon. Nội dung chính của vòng đàm phán khai mạc hôm nay sẽ tập trung vào việc thực hiện cam kết trên.

Trong một diễn biến khác, CHDCND Triều Tiên đã lên án kế hoạch tổ chức tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào cuối tháng này. Giới chức Bình Nhưỡng cho rằng, nó sẽ tác động xấu đến bầu không khí của các cuộc đàm phán và tuyên bố, họ đang sẵn sàng "cho cả tình huống chiến tranh lẫn thương thuyết".

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng