Thổ Nhĩ Kỳ:

Khôi phục quyền công dân cho nhà thơ cộng sản N. Hikmet

TP - Nhà thơ cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Nazim Hikmet vừa được nhà nước Thổ khôi phục quyền công dân hôm 5/1 vừa qua, đúng 45 năm sau khi ông qua đời tại Matxcơva.

Nhà thơ cộng sản nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Nazim Hikmet  Ảnh: Wikipedia
Các trang tin điện tử cho biết, năm 1951 đỉnh cao của chiến tranh lạnh, nhà thơ Nazim Hikmet bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thời đó tước quyền công dân chỉ vì ông công khai theo tư tưởng của chủ nghĩa cộng sản. Khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi nhà thơ Nazim Hikmet là kẻ phản bội, tống ông vào tù hơn 10 năm.

Sau khi mãn hạn tù, ông sang Ba Lan và Liên Xô sống lưu vong rồi qua đời tại Matxcơva năm 1963, ở tuổi 61. Sau khi Nazim Hikmet mất, các tác phẩm của ông càng trở nên nổi tiếng.

Nhà thơ Nazim Hikmet sinh ngày 20/11/1901 tại Thessaloniki, trước đây thuộc Đế chế Ottoman, nay thuộc Hy Lạp- nơi cha ông làm một quan chức chính quyền địa phương thời đó.

Ông Nazim Hikmet được quốc tế coi là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của thế kỷ 20 vì những tư tưởng tiến bộ và sự “lãng mạn cách mạng” của ông.

Nazim Hikmet không chỉ là nhà thơ nổi tiếng mà còn là người viết kịch, nhà viết tiểu thuyết, nhà văn viết hồi ký hiện đại hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông được coi là một “người cộng sản lãng mạn”, một nhà thơ trữ tình vĩ đại từng mở ra một dòng thơ hiện đại phóng khoáng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài thơ nổi tiếng nhất của Nazim Hikmet là bài “Một bé gái” đại ý nói về lời cầu nguyện của một em gái Nhật Bản bảy tuổi chết vì bệnh máu trắng do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Một trong những bài thơ của Nazim Hikmet khiến nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thời đó căm tức nhất là bài “Người lính trị giá 23 xu”.

Thời thơ ấu, Nazim Hikmet học tiểu học ở Istanbul sau đó ông vào trường trung học năng khiếu văn ở Beyoglu. Năm 1921, ông cùng nhóm bạn lên thủ đô Ankara tham gia phong trào giải phóng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 7/1922, nhà thơ Nazim Hikmet cùng hai người bạn đến Matxcơva để học tại Khoa Kinh tế -Xã hội học của trường Đại học Cộng sản Phương Đông.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Matxcơva, Nazim Hikmet trở về Thổ Nhĩ Kỳ, truyền bá tư tưởng cộng sản, trở thành nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn quần chúng tham gia vào phong trào đấu tranh giai cấp.

Năm 1940, Nazim Hikmet bị chính quyền Thổ bỏ tù cùng với một số trí thức khác. Nhờ sự đấu tranh của các văn nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Pablo Picasso, Paul Robeson, và Jean Paul Sartre, thi sĩ Nazim Hikmet được trả lại tự do vào năm 1950. Một năm sau (1951), Nazim Hikmet nhận Giải thưởng Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Hòa bình Thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá