Khởi tố các cựu Bộ trưởng quốc phòng Ukraine

TP - Viện Công tố Ukraine mới đây đã quyết định khởi tố hình sự đối với một loạt cựu quan chức quân sự cao cấp của nước này vì “tội” đã phá hoại khả năng chiến đấu của quân đội.

Khởi tố các cựu Bộ trưởng quốc phòng Ukraine

Trong số những nhân vật bị khởi tố có tất cả các cựu Bộ trưởng Quốc phòng kể từ năm 1996 như Aleksandr Kuzmuk (người đã 2 lần giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng mà lần nhậm chức đầu tiên là vào tháng 11 năm 1996), Vladimir Shkidchenko, Evgeni Marchuk v.. v..

Cũng bị khởi tố hình sự còn một loạt cựu Tham mưu trưởng như Petr Shulyak, Aleksandr Zatynaiko… Văn bản quyết định khởi tố hình sự nêu rõ trong vòng hơn 10 năm qua, tất cả những nhân vật kể trên đã phạm những sai lầm nghiêm trọng trong việc quản lý và điều hành hoạt động của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, chỉ khởi tố hình sự đối với các Bộ trưởng Quốc phòng là không công bằng. Bởi lẽ, theo Hiến pháp Ukraine, người chịu trách nhiệm chính về quân đội không phải là Bộ trưởng Quốc phòng mà là Tổng tư lệnh. Nhưng rất có thể vì Tổng tư lệnh cũng chính là Tổng thống nên đã không bị động chạm đến.

Theo Lenta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá