Không ai muốn chậm chân

TP - Trong những tháng đầu năm 2012, châu Á - Thái Bình Dương một lần nữa đã chứng minh được sức hút của mình khi xuất hiện thêm một cường quốc công khai chính sách hướng đến khu vực được coi là “năng động phát triển nhất thế giới này”.

> “Toàn cầu hóa đối lập với thơ”

Trước đó, vào cuối năm 2011, Mỹ đã công bố sự chuyển hướng ngoại giao sang châu Á - Thái Bình Dương với những lời đánh giá đầy tích cực.

Theo như Nhà Trắng tuyên bố, có vẻ nước Mỹ không thể nào cứ quá lấn cấn với những bãi lầy ở Nam Á và Trung Đông đã ngốn của họ quá nhiều tiền của và nhân mạng. Vì vậy, giờ đây Mỹ cần hướng đến một khu vực mới phát triển mạnh, năng động, yên bình hơn và có triển vọng đem lại lợi ích hơn hẳn những chảo lửa chiến tranh.

Chứng kiến Washington đẩy mạnh sự hiện diện quân sự và kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương, Matxcơva xem ra cũng không muốn chậm chân. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định nước Nga là một phần không thể tách rời của châu Á - Thái Bình Dương.

Tuyên bố nhân năm 2012, khi Nga giữ chức Chủ tịch luân phiên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga đã nói rõ sẽ dành ưu tiên cho việc hợp tác mọi mặt với các nước trong APEC.

Tiếp nối sau tuyên bố của ông Medvedev, đầu tháng 2-2012, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiến hành chuyến công du châu Á - Thái Bình Dương với mục đích “thắt chặt quan hệ mọi mặt với các quốc gia trong khu vực này”.

Không chỉ có Mỹ và Nga, giờ đây cả Ấn Độ và Trung Quốc cũng không muốn đánh mất lợi thế sân nhà. Trước sự đổ xô của cường quốc vào khu vực này, Bắc Kinh và New Dehli cũng bắt đầu đẩy mạnh sự hợp tác với các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Nga từng công nhận châu Á - Thái Bình Dương đang đóng vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng về kinh tế sẽ tạo lập ảnh hưởng về chính trị.

Và như vậy, với sự lớn mạnh về kinh tế và tầm ảnh hưởng, có thể nói Châu Á - Thái Bình Dương đang là một ngôi sao đang lên, thu hút sự quan tâm của tất các các cường quốc lớn trên thế giới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá