Không cao cũng phải ngước nhìn

TP- Theo tờ Guardian (Anh), Tổng thống mới trúng cử của Nga Dmitri Medvedev có thể là nhà lãnh đạo có chiều cao “khiêm tốn” nhất hiện nay.

V. Putin và D.Medvedev
Trước khi ông Medvedev trúng cử, danh hiệu này thuộc về nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Chính Nhật. Ông này có chiều cao đúng bằng vị tổng thống mới của nước Nga: 1m62. Điều này quả thật đáng ngạc nhiên vì trong các tấm pa-nô, áp-phích tuyên truyền bầu cử Tổng thống Nga, người ta thường thấy ông Medvedev đứng “vai kề vai” ngang bằng với Tổng thống V.Putin.

Theo các số liệu chính thức, Tổng thống hiện nay của Nga Vladimir Putin cao 1m70 - tức là cao hơn ông Medvedev tới 8 cm. Có một nhận xét thú vị: Các Tổng thống Nga ngày càng thấp dần đi. Nếu như ông B.Eltsin cao 1m89 thì chiều cao ông V.Putin và D.Medvedev lần lượt là 1m70 và 1m62.

Nếu nói về các nhà lãnh đạo tầm thước hiện nay không thể không nhắc đến tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Theo trang web www.shortsupport.org vị tổng thống này   chỉ cao có 1m68, thấp hơn vợ mình hiện nay là Carla Bruni tới 10cm.

Trong lịch sử thế giới, có lẽ nhà lãnh đạo thấp nhất mà người ta được biết là Benito Juarez - Tổng thống Mexico trong 5 nhiệm kỳ (từ 1867 đến 1872). Chiều cao của vị tổng thống này thật ấn tượng: chỉ có 1m35.

Thủ tướng Áo Engelbert Dollfuss (nhiệm kỳ 1932-1934) chỉ cao có 1m48.

Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben-Gurion cũng chỉ cao có 1m50, tương đương lãnh tụ Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc.

Cựu Tổng thống  Palestin Yasser Arafat như chúng ta  biết là một nhà lãnh đạo có tác phong rất nhanh nhẹn, đĩnh đạc. Vị tổng thống đã quá cố này chỉ cao có1m55.

Cựu Tổng bí thư Nikita Khrushev cũng là một nhà lãnh đạo có chiều cao rất khiêm tốn: 1m66. Tính trở về trước, các nhà lãnh đạo Liên xô cũng là những người tầm thước như V.I.Lenin (1m64), Bukharin (1m55), Kalinin (1m55)…

Hà Anh
Theo Newsru, Inosmi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá