Không chấp nhận biện pháp nửa vời

TP - Tổng thống Barack Obama kêu gọi các đại biểu G-20 cần có trách nhiệm hành động với một tinh thần khẩn cấp và đưa ra những qui định mới mạnh mẽ để điều hành nền kinh tế thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Chúng ta vừa trải qua một thời đại vô trách nhiệm sâu sắc. Ngày nay, chúng ta không thể chấp nhận các biện pháp nửa vời cũng như chúng ta không thể trở lại cách làm nhiều rủi ro để rồi cuối cùng chắc chắn dẫn tới nền kinh tế bong bóng tan vỡ”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 khai mạc tại London, Anh, ngày 2/4, các nhà lãnh đạo thế giới tìm cách thu hẹp bất đồng sau khi Pháp và Đức dọa rút lại sự ủng hộ trừ khi các qui định mới được hội nghị thông qua nhằm điều chỉnh thị trường tài chính thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh Gordon Brown nói rằng, các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh G-20 cần phải hành động với tinh thần khẩn cấp và thống nhất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Tổng thống Barack Obama kêu gọi các đại biểu G-20 cần có trách nhiệm hành động với một tinh thần khẩn cấp và đưa ra những qui định mới mạnh mẽ để điều hành nền kinh tế thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Thủ tướng Anh Gordon Brown tại Hội nghị G - 20. Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Gordon Brown kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hợp tác với nhau thực hiện được năm nhiệm vụ trong một ngày hội nghị thượng đỉnh, bắt đầu bằng nhiệm vụ khôi phục sự tăng trưởng của các nền kinh tế thị trường mới nổi cũng như làm trong sạch hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói: Sẽ không có sự phục hồi kinh tế bền vững cho đến khi một hệ thống luật mới về ngân hàng được đưa vào vận hành. Ông Gordon Brown bày tỏ mong muốn các nước đưa ra cam kết làm tất cả những gì cần thiết để khích lệ tăng trưởng và giúp đỡ các nước nghèo, chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, và thúc đẩy cho môi trường đầu tư.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, cảnh báo Hội nghị rằng Đức và Pháp không ký kết bất cứ hiệp định nào tại hội nghị thượng đỉnh G-20 nếu các nhà lãnh đạo G-20 không đưa ra được những qui định và chế tài mới mạnh hơn đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Tại một cuộc họp báo chung ở London, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói: “Đây là đường ranh giới đỏ của chúng tôi. Đức và Pháp sẽ chung một lập trường, chung một tiếng nói”. Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Merkel nói thẳng rằng Đức và Pháp không hài lòng đối với những đề nghị đang được bày trên bàn Hội nghị G-8.

Trong khi các nhà lãnh đạo G-20 đang bàn cãi những biện pháp nào sẽ được áp dụng để giải cứu nền kinh tế toàn cầu sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, hàng ngàn người dân từ khắp nơi kéo đến trung tâm London phản đối chủ nghĩa tư bản, phản đối chủ nghĩa vô chính phủ, đòi bảo vệ môi trường.

Nhiều cuộc xô xát giữa người biểu tình với cảnh sát xảy ra gần trụ sở các ngân hàng trung ương Anh. Có người biểu tình đập vỡ cửa sổ của ngân hàng Hoàng gia Scotland chui vào bên trong. Nhiều người biểu tình khác dùng bình sơn xịt lên tường từ Kẻ trộm, ám chỉ các chính phủ của họ và biểu tượng của chủ nghĩa vô chính phủ.

Cảnh sát Anh cho biết chỉ trong ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh G-20 có khoảng gần 90 người biểu tình quá khích bị bắt. Cảnh sát London tiên liệu trong ngày đầu tiên của Hội nghị sẽ còn nhiều điều rắc rối phức tạp do những người biểu tình gây ra.

Đ.P
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá