Trung Quốc:

Không cho các quan tham hạ cánh an toàn!

TP - Từ năm ngoái, các quan tham ở Trung Quốc không còn hy vọng có thể hạ cánh an toàn vì Chính phủ Trung Quốc quyết định vung “Thanh bảo kiếm chống tham nhũng” nhằm vào họ.

Trịnh Du Du khi còn tại chức
Trường hợp mới đây nhất, đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc là quan tham Trịnh Du Du, 62 tuổi, nguyên Cục trưởng Quản lý giám sát Dược phẩm - Thực phẩm toàn quốc.

Tháng 6/2005, Trịnh được về hưu, tuy nhiên qua điều tra đã phát hiện thấy Trịnh trong thời gian giữ chức do thiếu trách nhiệm và lợi dụng chức quyền để nhận hối lộ, bao che, dung túng cho thân nhân và người khác phạm pháp.

Ngày 1/3 vừa qua, Bộ Giám sát, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư Đảng CSTQ tuyên bố: Trịnh Du Du bị khai trừ đảng tịch, chuyển giao hồ sơ sang cơ quan tư pháp để xử lý theo pháp luật.

“Đừng tưởng rằng rời khỏi chức vụ rồi thì không hề gì nữa! Cơn bão chống tham nhũng đã thổi tới các quan tham rời khỏi chức vụ!” - Ông Phùng Thế Lương, Uỷ viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc tuyên bố.

Theo điều tra dân ý thì chống tham nhũng sẽ là chủ đề nóng của hai kỳ họp Quốc hội và Hội nghị Chính Hiệp vừa khai mạc tại Bắc Kinh.

Ông Phùng Thế Lương cho rằng, việc chống tham nhũng không bỏ qua những người đã “hạ cánh” có ý nghĩa quan trọng trong việc răn đe và cảnh báo các quan chức đang tại vị, cảnh cáo những quan chức đang mưu mô dùng bản thân thay thế pháp luật chớ hòng được tha thứ.

Gần đây, một số báo chí nước ngoài đã liên tiếp viết bài bình luận, cho rằng: “Không bỏ qua các quan tham thoái vị là một đặc điểm của việc dùng bàn tay sắt chống tham nhũng ở Trung Quốc”.

Họ cho rằng, trước đây, ở Trung Quốc các quan chức cao cấp khi rời khỏi cương vị lãnh đạo đảng, chính quyền có nghĩa là đã “hạ cánh an toàn”, có thể yên tâm sống nốt quãng đời còn lại, không sợ bị làn sóng chống tham nhũng đụng tới. Thế nhưng gần đây, một số quan tham đã liên tiếp bị dính đòn.

Trong danh sách những quan tham về rồi vẫn trúng thương, ngoài Trịnh Du Du còn có Lưu Duy Minh, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Quảng Đông - cháu nội của cố Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ. Trịnh Du Du và Lưu Duy Minh đang là đại biểu quốc hội đương nhiệm và họ đã bị bãi miễn tư cách ngay trước kỳ họp lần này.

Được biết Lưu Duy Minh đã lợi dụng chức quyền để móc ngoặc với những quan chức khác để giành quyền khai thác đất cho con trai là Lưu Kiến Trung, giảm bớt 83,6 triệu tệ tiền đất, miễn nộp 53,35 triệu tệ tiền thuế đất.v.v.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo, hồi đầu tháng 2 vừa qua đã nói: Năm 2006 đã xử lý 37.775 nhân viên chính phủ, trong đó sa thải 4.058, truy cứu trách nhiệm hình sự 3.236 người.

Tháng 1 vừa qua, Toà án nhân dân thành phố Tế Nam đã xét xử và kết án Vương Chiếu Diệu tử hình cho hoãn thi hành về tội nhận hối lộ và có nhiều tài sản bất minh.

Trong “Bản hối tội” trình bày trước toà, Vương Chiếu Diệu đã kể lại y và người nhà đã “nghĩ nát óc” tìm cách thanh lý những của cải đã nhận hối lộ gần đây, vắt óc lập ra một danh sách rồi tìm mọi cách để trả lại cho những người thấy không đáng tin cậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá