Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân'

TPO - Trên đây là nhận định của giới chức Mỹ sau khi hàng loạt những động thái xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa gần đây của Triều Tiên bị các chuyên gia phân tích, mổ xẻ.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân'

Theo Đài NHK, một nhóm nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hôm 29/9 cho Triều Tiên có thể đang cải tiến 1 sà lan được dùng trong thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB).

Theo đó, kết quả phân tích hình ảnh thu được từ vệ tinh của một xưởng đóng tàu hải quân ở Nampo thuộc bờ biển phía Tây của Triều Tiên, cho thấy sà lan nói trên không di chuyển, nhưng trong 5 tháng qua tại đây dường như diễn ra hoạt động xây dựng.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 1

Đài KBS: Triều Tiên di chuyển tên lửa bất thường ở thủ đô

Theo đài KBS của Hàn Quốc, Triều Tiên bị phát hiện đã di chuyển một số tên lửa từ một cơ sở sản xuất vũ khí ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Phân tích cũng cho biết bức ảnh chụp ngày 1/9 cho thấy sà lan được che phủ bằng bạt hoặc lưới. Còn hình ảnh chụp ngày 21/9 cho thấy ở mạn Đông của sà lan có 1 cần cẩu quay.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho rằng Bình Nhưỡng đang đẩy nhanh việc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trong khi đó, tờ New York Times ngày 30/9 đưa tin cho biết, Triều Tiên có thể đang tự sản xuất một loại nhiên liệu tên lửa đặc biệt dùng cho tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo tờ báo này, các nhà nghiên cứu tin rằng Triều Tiên đang sản xuất loại nhiên liệu có tên UDMH tại một nhà máy ở Hamhung, phía Đông nước này.

Tờ New York Times cũng đăng hình ảnh nhà máy chụp từ vệ tinh, cho thấy một số vật thể dường như là các hồ chứa nước thải từ việc sản xuất nhiên liệu.

New York Times trích lời một chuyên gia nói rằng nếu Triều Tiên đang tự sản xuất nhiên liệu thì lệnh cấm sẽ hầu như không có hiệu quả.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 2

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Đó là tuyên bố gây sốc của bà Su Mi Terry, cố vấn cao cấp của tập đoàn Bower Group Asia, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về vấn đề Triều Tiên, đã từng làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 3

Chân dung ngoại trưởng Triều Tiên được nhiều người khen

Người gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Ngài Tổng thống ma quỷ” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được khen là giỏi giang, hiểu biết, rất chăm chú nghiên cứu hồi ký của nhiều đời tổng thống Mỹ và tinh tế với các loại rượu whiskey.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 4

Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên bắn hạ máy bay Mỹ?

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng bắn hạ máy bay quân sự Mỹ, bao gồm máy bay do thám EC-121Warning Star của Hải quân Mỹ năm 1969 và trực thăng do thám OH-58 Kiowa năm 1994.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 5

Báo Triều Tiên: Mỹ điều máy bay mà không hỏi ý kiến Hàn Quốc

Kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đơn phương quyết định gửi máy bay ném bom đến áp sát Triều Tiên mà không hề tham khảo ý kiến của Hàn Quốc.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 6

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên

Các quan chức ngoại giao Nga và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Moscow vào hôm nay 29/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Điều đáng nói, giới chức Mỹ tỏ ra vui vẻ trước cuộc gặp này.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 7

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch

Bình Nhưỡng hôm qua, 28/9 bác bỏ tuyên bố “gian dối” của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên tra tấn “ngoài sức tưởng tượng”.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên 'hạn chế tham vọng hạt nhân' - ảnh 8

Chiến thuật có thể giúp tiêm kích Triều Tiên hạ oanh tạc cơ Mỹ

Chiến đấu cơ Triều Tiên có thể tận dụng sự chủ quan của phi công Mỹ để bất ngờ áp sát và bắn hạ B-1B bằng tên lửa.

Theo NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá