Vụ công dân Trung Quốc bị bắt khi vào khu nghỉ tổng thống Mỹ:

Không có dấu hiệu gián điệp

TP - Công dân Trung Quốc Trương Ngọc Tĩnh, vừa bị bắt khi đột nhập trái phép khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị cáo buộc tội gián điệp.

Theo các tài liệu tại tòa, cô Trương 33 tuổi, có thể phải đối mặt với bản án 5 năm tù giam vì tội nói dối nhân viên liên bang và một năm tù giam vì tội xâm nhập khu vực bị hạn chế và một khoản tiền phạt khoảng 350.000 USD. Trương không bị cáo buộc tội gián điệp, nhưng cô sẽ phải ra điều trần vào ngày 8/4.

Trong khi vụ việc đang được điều tra, có một số suy đoán cho rằng, có khả năng cô muốn vào tham dự một sự kiện được quảng cáo trên mạng xã hội WeChat Trung Quốc do một người có tên là Cindy Yang, một người Mỹ gốc Hoa, đứng ra tổ chức. Cindy Yang là chủ của một cơ sở mát xa ở Florida, người được cho là tìm cách “bắt quen” với ông Trump và bán các “suất” tiếp cận với tổng thống Mỹ và gia đình của ông.

Ban đầu, Trương nói với một mật vụ Mỹ rằng, cô muốn sử dụng bể bơi trong Mar-a-Lago, nhưng trong các cuộc thẩm vấn tiếp theo, cô ta nói rằng bay từ Thượng Hải đến đây để tham dự sự kiện “Hữu nghị Liên Hợp Quốc” giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thực tế, sự kiện “ Hữu nghị Liên Hợp Quốc” dự định diễn ra vào ngày 30/3 đã bị hủy bỏ. Thời điểm xảy ra vụ bắt giữ Trương, ông Trump đang đi chơi golf ở một câu lạc bộ gần đó. Tuy nhiên, theo NBC, đệ nhất phu nhân Melania Trump và các thành viên khác trong gia đình ông Trump đang ở trong khu nghỉ dưỡng.

Có vẻ như Trương đã được mời tham gia một trong hai sự kiện dự định được tổ chức vào thời điểm đó ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump và được quảng cáo trên mạng xã hội của Cindy Yang. Đó là sự kiện “ Đêm Safari” nhằm gây quỹ từ thiện cho thanh niên địa phương và “Các ngôi sao lãnh đạo quốc tế” dự định diễn ra vào ngày 30/3 và đều bị hủy bỏ. Có thể, Trương không nhận được tin nhắn báo hủy. Do đó, cô đã có mặt tại Mar-a-Lago trưa 30/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá